FED mạnh tay nâng lãi suất

Nền kinh tế Mỹ đang đứng bên bờ vực rơi vào suy thoái, lạm phát cao khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Rạng sáng 28/7 (theo giờ Việt Nam) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)  đã nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75%. Đây là một trong những nỗ lực của FED nhằm hạ nhiệt lạm phát hiện ở mức cao nhất trong vòng hơn 40 năm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước Mỹ trong tháng 6 vừa qua đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lạm phát Mỹ trong tháng 6 đánh dấu mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981, vượt quá mức lạm phát 8,1% trong tháng 5 và cao hơn gấp 3 lần so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) khẳng định "rất chú ý" đến rủi ro lạm phát, trong khi Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh quan điểm trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định nâng lãi suất rằng đây là động thái "cần thiết" để đưa lạm phát xuống thấp hơn.

"Lạm phát vẫn ở mức cao, cho thấy sự mất cân bằng giữa cung và cầu liên quan đến đại dịch. Giá thực phẩm và năng lượng đang tăng cao và áp lực giá rộng hơn", FOMC cho biết khi nâng lãi suất cơ bản lên phạm vi 2,25% - 2,5%.

Những nỗ lực để hạ nhiệt lạm phát không phải là không kéo theo rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng bên bờ vực rơi vào suy thoái khi lạm phát cao khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Trong tuyên bố sau cuộc họp chính sách nâng lãi suất, FOMC  cảnh báo rằng "Các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã suy giảm. Tuy nhiên, tỉ lệ tăng việc làm vẫn mạnh mẽ vào những tháng gần đây trong khi tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp".

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts chia sẻ với hãng tin CNBC rằng bà quan ngại việc FED nâng lãi suất sẽ gây rủi ro cho những người thu nhập thấp do tỉ lệ thất nghiệp tăng.

Thế giới - FED mạnh tay nâng lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu tại họp báo ở Washington DC, Mỹ vào ngày 4/5/2022. Ảnh: Getty Images.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ông không nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ đang suy thoái, mặc dù quý đầu tiên năm nay đã tăng trưởng âm và quý II được dự đoán cũng không khả quan.

Chủ tịch FED nói: "Suy thoái kinh tế là sự suy giảm trên diện rộng trên nhiều ngành, kéo dài hơn vài tháng. Tình hình hiện nay dường như không phải như vậy". Ông Powell chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái,” bởi tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp, mức tăng lương và mức tăng việc làm vẫn vững chắc.

Ông Powell cho biết FED "cam kết mạnh mẽ" trong việc hạ nhiệt lạm phát và cho rằng điều đó có thể đi kèm với một số tác động đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng. Chủ tịch FED nhận định có khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất "lớn bất thường" khác vào tháng 9 trong trường hợp áp lực giá chưa giảm bớt.

FED đang giảm quy mô nắm giữ tài sản trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Cùng với việc đẩy nhanh dòng chảy bảng cân đối kế toán, thị trường kỳ vọng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản thêm ít nhất 0,5% vào tháng 9 tới, theo hãng tin Reuters.

Bà Seema Shah, chiến lược gia toàn cầu trưởng của hãng tài chính Principal Global Investors, nhận định: “Từ đây, FED có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt của mình, bởi khả năng lạm phát đạt đỉnh và kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt khi giá dầu đã giảm".

Chứng khoán Phố Wall đã tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch cùng ngày, với chỉ số S&P 500 (.SPX) đóng cửa cao hơn 2,6% trong khi đồng USD (.DXY) giảm giá so với những đồng tiền khác trong rổ tiền tệ các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, CNBC)

Nguồn:nguoiduatin.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan