Loạt tin xấu đầu năm với nhà phát triển bất động sản Evergrande

Từng là nhà phát triển BĐS hàng đầu Trung Quốc, Evergrande đang cố gắng bán tài sản và cổ phiếu để huy động tiền mặt trả nợ cho nhà cung cấp và nhà đầu tư.

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Evergrande đã tăng vọt khi giao dịch chứng khoán được nối lại vào thứ Ba (4/1). Tuy nhiên, vào cùng ngày, nhiều nhà đầu tư đã đến bên ngoài trụ sở chính của Evergrande tại tỉnh Quảng Châu để yêu cầu được hoàn tiền.

Cụ thể, cổ phiếu của Evergrande (HK:3333) đã tăng 10% khi giao dịch chứng khoán được nối lại trở lại vào thứ Ba (4/1). Một ngày trước đó (3/1), cổ phiếu tập đoàn Trung Quốc Evergrande đã bị đình chỉ giao dịch tại thị trường Hồng Kông (Trung Quốc). Diễn biến này làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại Evergrande ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Nhà phát triển gánh nợ nhiều nhất thế giới cho biết họ đã nhận được lệnh từ chính quyền thành phố Đan Châu tỉnh Hải Nam vào ngày 30/12/2021, yêu cầu phá dỡ 39 tòa nhà đang xây dựng tại dự án đảo nhân tạo Hoa Đại dương (Ocean Flower Island).

Reuters trích dẫn truyền thông địa phương đưa tin trước đó, các tòa nhà này trải dài trên 435.000 mét vuông, cần phải phá dỡ trong vòng 10 ngày vì hành vi xây dựng trái phép và vi phạm môi trường. Lệnh phá dỡ được đưa ra vào cuối tuần qua, buộc công ty phải tạm dừng việc bán cổ phần cho đến khi tình hình được giải quyết.

Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán của tập đoàn đã được khôi phục sau khi Evergrande thông báo rằng việc nhà chức trách yêu cầu phá bỏ 39 tòa nhà của họ trên đảo Hải Nam sẽ không ảnh hưởng đến các dự án còn lại của công ty tại đây. Evergrande xác nhận rằng lệnh phá bỏ chỉ liên quan đến 39 tòa nhà tại đảo nhân tạo Hoa Đại Dương của Hải Nam, nhưng phần còn lại của khoảng 60.000 công trình trong dự án phát triển khu nghỉ dưỡng, trị giá hơn 13 tỷ USD sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhiều nhà đầu tư đã đến văn phòng Evergrande ở tỉnh Quảng Châu vào sáng thứ Ba (4/1), do lo lắng rằng tiền của họ sẽ được sử dụng để trả các khoản nợ của công ty. Một đám đông khoảng 100 người đã kêu gọi: "Evergrande, trả lại tiền của chúng tôi!"

Thế giới - Loạt tin xấu đầu năm với nhà phát triển bất động sản Evergrande

Một khu phức hợp nhà ở của tập đoàn bất động sản Evergrande ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Nhà phát triển bất động sản Evergrande hiện đang ôm gánh nợ hơn 300 tỷ USD, trong đó bao gồm gần 20 tỷ USD trái phiếu nước ngoài. Gần đây, Evergrande đã bị hai công ty xếp hạng tuyên bố là vỡ nợ sau khi bỏ lỡ các thời hạn thanh toán lãi trái phiếu bằng USD. Doanh số bán bất động sản theo hợp đồng trong năm 2021 của công ty địa ốc khổng lồ này đã giảm xuống còn khoảng 69,5 tỷ USD vào năm 2021, giảm 39% so với một năm trước.

Từng là nhà phát triển bán chạy nhất Trung Quốc và hiện là tâm điểm của tình trạng siết chặt thanh khoản chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản, Evergrande đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán tài sản và cổ phiếu để trả nợ cho các nhà cung cấp và chủ nợ.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này đã giảm tốc đáng kể từ tháng 5. Tâm lý người mua nhà ngày càng bị lung lay sau cuộc khủng hoảng thanh khoản gia tăng, đã nhấn chìm một số nhà phát triển bất động sản trong nợ nần. 

Khủng hoảng vỡ nợ Evergrande đã lây lan khi một số nhà phát triển Trung Quốc khác thông báo không đủ khả năng thanh toán trái phiếu vào mùa thu năm ngoái. Theo đó, tính toán của hãng tin Reuters dựa trên dữ liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), giá nhà mới vào tháng 10 ở Trung Quốc đã giảm 0,2% so với tháng trước, đánh dấu lần đầu tiên giá nhà mới hàng tháng tại nước này suy giảm kể từ năm 2015.

Tin liên quan