Phục hồi sau dịch, mỗi ngày Thế giới Di động lãi 18 tỷ đồng

Nhờ sự hồi phục của chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh sau khi được mở cửa bán hàng trở lại, doanh thu tháng 10 của MWG đạt 12.186 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MCK: MWG) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 10 với 12.186 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt 568 tỷ đồng, tăng lần lượt là 39% và 86% so với cùng kỳ. 

So với tháng 9, doanh thu và lợi nhuận cũng tăng tương ứng 46% và 71% nhờ sự hồi phục của chuỗi điện thoại, điện máy sau giãn cách. Tính trung bình, mỗi ngày MWG lãi hơn 18 tỷ đồng - đây là mức lãi cao nhất mà MWG đạt được.

Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất hơn 99.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là hơn 3.900 tỷ đồng, tăng 19%. Như vậy tập đoàn đã hoàn thành 79% kế hoạch doanh thu và 82% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Doanh thu online đóng góp 11.037 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ và chiếm khoảng 11% doanh thu toàn tập đoàn. Trong đó, doanh thu từ online vẫn đóng góp chủ yếu từ chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

Tổng doanh số của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh trong tháng vừa qua đạt gần 10.200 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ. Tập đoàn giải thích đã chủ động chuẩn bị, điều chỉnh quy trình phục vụ để mở cửa bán hàng đồng loạt trở lại sớm nhất và triển khai nhiều chương trình khuyến mãi.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết đã nỗ lực làm việc với nhà cung cấp và kiểm soát khâu điều phối luân chuyển hàng hóa. Do nguồn cung hạn chế, việc có hàng là yếu tố then chốt giúp công ty ghi nhận doanh thu khả quan ngay cả khi tổng nhu cầu của thị trường không tăng.

Hai chuỗi trên còn ghi nhận doanh thu bán điện thoại tăng 68% nhờ đợt ra mắt iPhone 13 series cùng chuỗi Topzone. Doanh thu laptop tăng 130% đạt trên 1.000 tỷ đồng. Gia dụng đóng góp gần 750 tỷ đồng với mức tăng trưởng hơn 50%.

Mô hình Điện Máy Xanh có 618 cửa hàng tại thời điểm 30/10 và mang về hơn 5.100 tỷ doanh thu lũy kế cho tập đoàn. 

Hồ sơ doanh nghiệp - Phục hồi sau dịch, mỗi ngày Thế giới Di động lãi 18 tỷ đồng

Báo cáo kinh doanh 10 tháng đầu năm 2021 của MWG.

Với Bách Hóa Xanh, chuỗi này báo cáo doanh thu trong tháng khoảng 2.000 tỷ đồng, tương đương với mức bình quân xấp xỉ 1 tỷ đồng/cửa hàng/tháng và chưa quay về mức bình quân thời điểm trước dịch.

Doanh nghiệp lý giải do các địa bàn trọng yếu chiếm gần 50% doanh thu tại miền Nam dù hết giãn cách nhưng vẫn đang là những khu vực có số ca nhiễm cao nhất cả nước, do đó sinh hoạt của người dân chưa quay về mức bình thường.

Doanh thu online trên kênh này đã suy giảm so với hồi quý III nhưng vẫn cao hơn 40% mức bình quân thời điểm trước dịch. Lũy kế 10 tháng, Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu đạt gần 24.600 tỷ đồng, tăng 44% so với 10 tháng đầu năm 2020.

Bên cạnh tình hình kinh doanh khả quan của MWG, thời gian vừa qua, lùm xùm về thuê mặt bằng của doanh nghiệp này được chú ý. Ngay từ đầu tháng 8/2021, Thế Giới Di Động đã gửi công văn đến một loạt đối tác là những người cho thuê mặt bằng nhằm thông báo về việc không tính tiền thuê và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

Đồng thời, Thế giới Di động cũng đơn phương tuyên bố không tính tiền thuê 70% và chỉ thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Lý giải cho quyết định này, Thế Giới Di Động cho rằng việc phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng đã làm cho các cửa hàng của hệ thống này không phát sinh doanh thu hoặc doanh thu sụt giảm, gây ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh. 

Động thái này khiến cho các chủ nhà cho thuê mặt bằng bức xúc khi Công ty tự ý giảm tiền thuê, đặc biệt như chủ mặt bằng ở Bình Định – ông Trần Kỷ Mùi đã có những tuyên bố "không chịu giảm dù chỉ 1 đồng, sẽ tiến hành khởi kiện MWG". Sau cùng, ông Mùi, chấp nhận trả lại 12,5 triệu đồng tiền nhà chưa sử dụng với mong muốn kết thúc hợp đồng sớm với Thế Giới Di Động.

Liên quan đến lùm xùm về thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động, trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư, Chủ tịch Thế giới Di động - ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ: "Ai thích hay không thích, tôi không quan tâm nhiều nhưng miễn họ đừng nói sai sự thật, nói sai là có chuyện".

Tác giả: Dương Thị Thu Nga
Tin liên quan