Truyền thông VMG phải bồi thường 626 tỷ đồng cho đối tác Hàn Quốc

Số tiền phải bồi thường cho đối tác trong thương vụ chuyển nhượng EPAY cao gấp 3 lần vốn điều lệ của VMG.

CTCP Truyền thông VMG (HoSE: ABC) vừa công bố phán quyết của trung tâm trọng tài quốc tế Singapore cho vụ tranh chấp giữa công ty và Global Payment Server/UTC Investment (GPS/UTC) - quỹ đầu tư có trụ sở tại Hàn Quốc.

Theo đó, Truyền thông VMG đã vi phạm một số bảo đảm theo hợp đồng, vi phạm một số cam kết đã thỏa thuận và vi phạm khi đã cung cấp thông tin không đúng sự thật về hoạt động của EPAY trong hợp đồng bán cổ phần của CTCP Thanh toán điện tử VNPT (VNPT EPAY) cho GPS/UTC.

Truyền thông VMG có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho GPS/UTC số tiền tương đương 626 tỷ đồng tại thời điểm 21/10/2021. Ngoài ra, VMG còn phải chịu mức lãi suất 5,33% cho khoản bồi thường kể từ ngày 21/10 cho tới thời điểm thanh toán toàn bộ số tiền bồi thường cho GPS/UTC.

Công ty Truyền thông VMG thành lập năm 2006, hiện có vốn điều lệ 204 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của VMG, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiếm 28,3% vốn điều lệ. Hai cổ đông lớn còn lại là NTT Docomo (24,5%) và Yellow Star Investment (22,1%). EPAY trước đó là công ty con do Truyền thông VMG sở hữu 62,25% vốn điều lệ, chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử.

Năm 2017, Truyền thông VMG thoái vốn tại công ty này khi bán hơn 62% cổ phần VNPT EPAY cho GPS và thu về hơn 519 tỷ đồng, tương đương 7 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Lợi nhuận từ khoản đầu tư này lên đến gần 400 tỷ đồng.

Phía GPS sau thương vụ đã nâng tỉ lệ sở hữu tại công ty thanh toán này lên 65%, 35% còn lại do VNPT nắm giữ.

Tuy nhiên, đến năm 2019, GPS khởi kiện VMG ra tòa, đòi bồi thường 756 tỷ đồng với lý do phía VMG phản ánh không trung thực và chính xác tình hình tài chính của VNPT EPAY dẫn đến GPS đưa ra quyết định chưa chính xác trong việc mua bán cổ phần EPAY.

Cụ thể, VNPT EPAY là một trong những doanh nghiệp trung gian trong đường dây đánh bạc liên quan đến Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương. Theo Bộ Công an, số tiền hơn 9,5 nghìn tỷ thu được qua các cổng thanh toán của đường dây, những doanh nghiệp trung gian thanh toán như VNPT EPAY hưởng gần 260 tỷ đồng. EPAY đã thực hiện nâng khống 49 tờ hóa đơn với tổng giá trị 657 tỷ đồng và bị buộc phải nộp 51 tỷ đồng tiền thu lợi bất chính vào ngân sách Nhà nước.

Năm 2019, VMG cũng đã đặt cọc 7 tỷ đồng, gửi đến Trung tâm Trọng tài Quốc tế để thực hiện việc hòa giải liên quan vụ kiện trên. Đồng thời, VMG đã trích lập dự phòng khoản phải trả cho GPS 210 tỷ đồng đến cuối năm 2020.

Do khoản trích lập dự phòng nói trên, năm 2020, VMG báo lỗ sau thuế 178 tỷ đồng dù doanh thu đạt gần 3.373 tỷ đồng. Đặc biệt, chi phí quản lý doanh nghiệp năm 2020 của VMG tăng 20% so với năm 2019, VMG cho biết phần lớn chi phí này để trang trải cho phí vụ kiện EPAY và thuê luật sư nước ngoài. 

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 được tổ chức vào ngày 29/4/2021, ban lãnh đạo nhận được câu hỏi liên quan đến việc công ty sẽ lấy tiền đâu để trả các khoản cho vụ kiện này. Ngoài ra, các cổ đông đặt câu hỏi nếu trả số tiền, công ty sẽ còn lại những gì và dự bao lâu mới có thể hồi phục mức bồi thường cho vụ kiện.

Khi đó, ban lãnh đạo VMG cho biết: "Sau khi có kết luận chính thức từ phía trọng tài về vụ kiện, công ty sẽ còn phải tiếp tục tuân theo các bước công nhận, hoặc bác bỏ bản án tại Việt Nam". 

Tác giả: Trần Thu Thảo
Tin liên quan