Bình Định triển khai sơ tán 23.673 hộ/96.513 người đến nơi an toàn

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, chiều 27/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện số 1 và số 2 của UBND tỉnh về triển khai ứng phó với bão số 9.

1 điểm sạt lở tại huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Ảnh VGP

Sau khi kiểm tra hiện trường tại các điểm sạt lở ở Huyện An Lão, ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phải gia cố, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các điểm sạt lở trước khi bão số 9 đổ bộ.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, mới vào đầu mùa mưa nhưng huyện An Lão đã có nhiều điểm sạt lở rất nghiêm trọng. Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo UBND Huyện An Lão cũng như các địa phương khác trong tỉnh rà soát lại những điểm xung yếu, phải có kế hoạch di dời, đảm bảo an toàn cho người dân ngay.

“Trước mắt, những vùng có dân sống dưới chân núi có nguy cơ sạt lở phải di dời bằng mọi cách, thậm chí cưỡng chế di dời trước khi bão số 9 vào. Sau bão sẽ có mưa rất lớn, nguy cơ sạt lỡ dự kiến xảy ra rất nghiêm trọng nên phải cương quyết để bảo đảm an toàn cho người dân”, ông Hồ Quốc Dũng nói.

Trong ngày 27/10, các huyện miền núi của tỉnh Bình Định như An Lão, Hoài Ân… đã tập trung lực lượng để di dời, sơ tán các hộ dân nằm dưới chân núi có nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ.

Theo ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện miền núi An Lão, trên địa bàn huyện có 850 hộ dân ở các xã An Hòa, An Nghĩa, An Quang và An Vinh nằm trong vùng nguy hiểm có khả năng bị sạt lở, lũ quét, ngập lụt khi bão số 9 ập tới. Huyện An Lão đang triển khai sơ tán các hộ dân nói trên đến nơi an toàn trước khi bão số 9 vào bờ.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết trên địa bàn có 32 điểm có nguy cơ sạt lở trong cơn bão số 9. Chính quyền huyện Hoài Ân đã lập danh sách 92 hộ dân bị ảnh hưởng để triển khai phương án di dời đến nơi an toàn.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cập nhật đến 19 giờ ngày 27/10, Bình Định triển khai sơ tán 23.673 hộ/96.513 người đến nơi an toàn. Về tàu thuyền, lúc 13h ngày 27/10, 01 tàu cá BĐ-96388-TS/12 LĐ bị phá nước chìm ở 12o43’VB-111o27’KĐ, cách Hòn Tre, Khánh Hòa 120 hải lý. Tại khu vực này có tàu BĐ-98658-TS/14 LĐ đã tiếp cận nhưng không tìm thấy 12 người của tàu BĐ 96388 TS.  Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Bình Định hiện đang thông báo để các tàu hoạt động gần khu vực trên tham gia tìm kiếm người mất tích.

Minh Trang

Tin liên quan