Đẩy mạnh cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn đại dịch Covid-19

Từ đầu năm đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng đã thực hiện cấp mới cho 1.781 doanh nghiệp với tổng vốn điều lệ đăng ký trên 17.270 tỷ đồng và 3.625 lượt đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư đang làm việc tại Bộ phận Một cửa. Ảnh: Kim Thành

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã có kiến nghị phối hợp với Phòng Đăng ký kinh doanh đưa ra một số giải pháp hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp khi đến Sở làm các thủ tục hành chính.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung triển khai đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi.

Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Hoàng Tuấn Anh cho biết, đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp tục thực hiện. 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được thực hiện qua mạng điện tử trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc giatại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thực hiện hiệu quả mô hình hỗ trợ doanh nghiệp theo phương châm “lắng nghe - chia sẻ - đồng hành cùng doanh nghiệp” thông qua cải cách phương thức làm việc, thái độ giao dịch và triển khai mở rộng các tiện ích hỗ trợ.

Cụ thể, bố trí tại Bộ phận Một cửa các công chức có kinh nghiệm, chuyên môn tốt để hướng dẫn, hỗ trợ người làm thủ tục thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng điện tử.

Hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tạo tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng, hướng tới mục tiêu doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hợp lệ từ lần đầu tiên.

Bố trí khu vực sử dụng tiện ích miễn phí, trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ, vật liệu cần thiết như: máy tính để bàn, máy in, máy scan, máy photo, giấy để các tổ chức, cá nhân khi cần thiết có thể sử dụng cho mục đích truy cập internet, tra cứu hoặc soạn thảo, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, tạo tài khoản, scan hồ sơ, nộp hồ sơ trực tuyến.

Để nâng cao hiệu quả hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp Sở Kế hoạch và Đầu tư còn thông qua các giải pháp: Mẫu hóa các tài liệu như điều lệ, biên bản họp, quyết định họp để cung cấp cho người dân, doanh nghiệp; khai thác hiệu quả việc sử dụng mạng điện tử như website, email, zalo, teamviewer để hướng dẫn doanh nghiệp. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp còn 1,5 ngày giảm 50% thời gian so với quy định.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Cục Thuế thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế dưới 1,5 ngày.

Hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thành lập mới triển khai đăng ký các dịch vụ cần thiết để đi vào hoạt động như: Phối hợp với Bưu điện thành phố đẩy mạnh dịch vụ công chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ như chữ ký số, phần mềm kế toán để hỗ trợ cắt giảm chi phí gia nhập thị trường cho các doanh nghiệp mới thành lập; xây dựng chính sách miễn, giảm phí, lệ phí đối với các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Miễn phí dịch vụ bưu chính công ích đối với các thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện qua mạng điện tử, qua dịch vụ bưu chính công ích.

Tin liên quan