Đề xuất hỗ trợ miền Trung hơn 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

“Các tỉnh miền Trung đang trải qua đợt mưa lũ lịch sử, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, Bộ NN&PTNT mong muốn các thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai có sự hỗ trợ kịp thời. Về phía Bộ, chúng tôi cam kết sẽ chuyển các khoản hỗ trợ đến nhanh nhất dành cho người dân vùng lũ” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại cuộc họp với các thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai về hỗ trợ Nhân dân các tỉnh Duyên hải Trung Bộ thiệt hại do lũ lụt, tổ chức sáng 19/10.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp.
Thông tin tại cuộc họp, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lũ lớn xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong 2 tuần qua đã khiến ít nhất 124 người chết và mất tích. Cùng với đó là nhiều thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. 
Hiện, Chính phủ Việt Nam đang tập trung ưu tiên đảm bảo người dân vùng lũ nhu cầu về lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men. Một số đoàn cứu trợ đang huy động mọi nguồn lực để bảo đảm nhu cầu tối thiểu của người dân. Các địa phương cũng đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng ổn định cuộc sống người dân sau khi lũ rút…
Để giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã tổng hợp nhu cầu tài chính, trang thiết bị vật tư cần hỗ trợ. Cụ thể gồm: 12 tấn lương khô; 47 triệu viên Aquatabs. Ngoài ra còn cần hỗ trợ áp phao cứu sinh, thuốc men, đồ dùng cá nhân… Đặc biệt về tiền mặt, trước mắt Ban Chỉ đạo đề xuất hỗ trợ hơn 1.003 tỷ đồng (khoảng 43.509.000 USD).
Đại diện Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết thêm, sẽ tổ chức 3 đoàn đi đánh giá thiệt hại từ ngày 20 - 22/10. Đoàn 1 đi Quảng Bình, Quảng Trị; đoàn 2 đi Thừa Thiến Huế; đoàn 3 đi Quảng Nam, Quảng Ngãi.  Thành viên đoàn gồm các chuyên gia thuộc Trung tâm Tầm nhìn thế giới, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Quỹ Dân số liên hợp quốc, Trung tâm Đông Tây Hội Ngộ, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc…
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, với điều kiện lũ quá lâu như hiện nay, sức chịu đựng của người dân là có hạn, nhất là đối với đối tượng dễ bị tổn thương là phụ nữ, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai mong muốn các thành viên Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ có những hỗ trợ dành cho người dân khu vực miền Trung.
“Việc tiếp nhận sẽ được thực hiện theo Nghị định số 50/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức trao hỗ trợ đến các đơn vị, đảm bảo chuyển đến vùng ảnh hưởng theo chu trình đơn giản hoá nhất. Đồng thời, cam kết tất cả các nguồn viện trợ sẽ đến được tay người dân sớm nhất” - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cam kết.
Tại cuộc họp, một số đơn vị đã thông tin về việc sẽ hỗ trợ bước đầu theo đề xuất của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai. Bên cạnh đó, trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế về tình hình thiệt hại và nhu cầu của người dân vùng lũ, sẽ có những hỗ trợ bổ sung...
Tin liên quan