Huyện Mê Linh: Thích ứng an toàn, bảo đảm mục tiêu kép trong tình hình mới

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là nhiệm vụ đặt ra đối với TP Hà Nội trong tình hình mới. Tại huyện Mê Linh, việc nâng cao ý thức tự giác trong kiểm soát dịch gắn với kiểm tra, giám sát đang được tăng cường nhằm bảo đảm mục tiêu kép.

Thay đổi từ nhận thức
Sáng nay (14/10), chị Nguyễn Thị Thu ở xã Đại Thịnh đến Siêu thị Điện máy xanh gần trung tâm xã để mua bếp gas. Giống như bao khách hàng khác, chị Thu được yêu cầu quét mã QR. Trước khi vào lựa chọn hàng hoá, chị tiếp tục được nhân viên siêu thị đo thân nhiệt. Chiếc khẩu trang vẫn được chị mang theo suốt quá trình mua sắm.
Hàng quán trên địa bàn huyện Mê Linh bắt đầu đón khách ngồi ăn uống tại chỗ từ ngày 14/10. Ảnh: Trọng Tùng.
Đó là hình ảnh quen thuộc tại nhiều siêu thị và cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Mê Linh những ngày này. Anh Nguyễn Văn Thuỷ - Chủ một cửa hàng bán và sửa chữa thiết bị gia dụng ở xã Tiến Phong, cho biết từ khi được hoạt động trở lại từ 1 tháng nay, gia đình vẫn tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc yêu cầu khách hàng thực hiện 5K và quét mã QR khi đến sửa chữa đồ dùng hoặc mua bán hàng hoá. 
Chủ một cửa hàng cơm phở tại xã Đại Thịnh cho biết, sau khi UBND TP Hà Nội có Công điện số 21/CĐ-UBND, tối qua (13/10), gia đình đã chuẩn bị để đón khách hàng ngồi ăn tại chỗ. Trước đó, gia đình anh vẫn thực hiện việc bán mang về, dù điều này khiến lượng khách có phần ít hơn. Hiện, các điều kiện về phòng dịch như nước sát khuẩn, bảng mã QR, vách ngăn tại bàn… vẫn được cơ sở bố trí, tuân thủ đúng quy định,
“Chúng tôi xác định việc tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 cũng chính là giúp cộng đồng an toàn trong dịch bệnh. Chỉ khi đó việc kinh doanh của các hộ mới ít bị gián đoạn vì giãn cách xã hội…” - Chủ cửa hàng này cho biết.
Sau những đợt bùng phát dịch Covid-19 liên tiếp, người dân trên địa bàn huyện Mê Linh dường như đã dần quen với khái niệm “thích ứng an toàn” từ trước đó. Nhiều tháng qua, người dân nơi đây đã hình thành và giữ thói quen đeo khẩu trang. Chiếc khẩu trang dường như gắn liền với chiếc mũ bảo hiểm mỗi khi người dân ra ngoài đường.
Tuyên truyền gắn với kiểm tra, giám sát
Với những chính sách phù hợp của Hà Nội, nhịp sống bình thường mới đã và đang trở lại với huyện Mê Linh. Dù vậy, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 là không thể chủ quan, đòi hỏi các cấp, ban ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai đồng bộ, nghiêm túc các biện pháp.
Huyện Mê Linh chủ trương xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh Lê Xuân Hùng cho biết, hiện nay, công tác thông tin tuyên truyền vẫn được địa phương duy trì thường xuyên trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các bài viết trên kênh thông tin điện tử của huyện...
“Địa phương xác định việc nâng cao ý thức, nhận thức của mỗi người dân đóng vai trò quan trọng đối với nhiệm vụ khống chế dịch bệnh lâu dài...” - ông Hùng nói. 
Công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cũng được huyện Mê Linh tăng cường. Vừa qua, huyện đã thành lập hai đoàn công tác giám sát việc chấp hành lắp đặt và sử dụng mã QR của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
“Chúng tôi chủ trương nhắc nhở là chính. Tuy nhiên, nếu cơ sở cố tình vi phạm quá 3 lần, sẽ bị xử phạt…” - Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Mê Linh Lưu Văn Thành nhấn mạnh.
Cụ thể hóa việc thực hiện nhiệm vụ kép và Công điện số 21/CĐ-UBND ngày 13/10 của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã ban hành công điện, trong đó đề nghị các phòng ban chức năng, 18 xã, thị trấn tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp...
Huyện Mê Linh cũng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch trên toàn địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động trở lại. Đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.
Tin liên quan