Khát vọng về một Việt Nam hùng cường

Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra không phải là một món quà có sẵn, mà là mục tiêu cao cả, để hôm nay, những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bên hành lang Quốc hội, kỳ họp 11. Ảnh: Trí Dũng
 

Ngày 5/4, Quốc hội bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước; ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Như tân Chủ tịch nước, tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng thực hiện nghi lễ tuyên thệ.

“Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước, tôi – Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Niềm tin sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm kỳ vừa qua, “con tàu Việt Nam ta đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố”. Song, theo tân Chủ tịch nước, hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

Ông tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

“Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ. Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: Tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta, và dân tộc ta”, tân Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ. Ảnh: Đ.X 

Trong phát biểu nhậm chức của mình, tân Chủ tịch nước hứa sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được Hiến pháp và pháp luật quy định; phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân.

Đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao.

Ông cũng bày tỏ may mắn, vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm trong thời gian qua trên cương vị Chủ tịch nước.

“Xin được học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà đồng chí cũng như các vị lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới”, tân Chủ tịch nước nhấn mạnh và cảm ơn Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm, bầu ông giữ chức Chủ tịch nước.

Hành động quyết liệt vì lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc

“Với trọng trách mới được giao, tôi nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc”, tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu sau khi nhậm thức.

Cảm ơn Thủ tướng tiền nhiệm Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ, ông Phạm Minh Chính cho hay, ông nhận thức sâu sắc rằng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ này đã tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 đã triển khai rất hiệu quả và được nhân dân, cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ. Ảnh: Đ.X 

Trước yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng nhận rõ trách nhiệm của mình phải kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được; tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đó, tân Thủ tướng đề cập đến 5 vấn đề. Trong đó, xây dựng chương trình hành động để cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính Nhà nước và toàn xã hội…

“Cải cách mạnh mẽ nền hành chính quốc gia trên cơ sở phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, dựa vào Nhân dân trong giám sát và kiểm soát quyền lực; chủ động phòng ngừa, kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực bằng thể chế, cơ chế, giải pháp mạnh mẽ, chặt chẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích và bảo vệ người đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung”, tân Thủ tướng Chính phủ nêu.

Ông Phạm Minh Chính cũng đề cập đến việc quản lý, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển đất nước; đẩy mạnh phát triển hạ tầng chiến lược có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng với đó, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội; xây dựng cơ chế, chính sách, điều kiện để giá trị, sức mạnh của con người, văn hoá trở thành nguồn lực, động lực quan trọng trong phát triển, xây dựng đất nước; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, để mỗi người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, an toàn, văn minh…

Ông Phạm Minh Chính cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Thủ tướng Chính phủ. “Đây là vinh dự đối với cá nhân tôi, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề mà Đảng, Nhà nước, và Nhân dân tin tưởng giao phó”, tân Thủ tướng Chính phủ bày tỏ.

 

Trình miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, Tổng Kiểm toán và 5 Ủy viên Thường vụ Quốc hội

Chiều ngày 5/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đọc tờ trình, đề nghị Quốc hội miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch nước với bà Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trình Quốc hội miễn nhiệm một số Uỷ viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán nhà nước.

Các nhân sự được trình miễn nhiệm gồm: Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệMôi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình; Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng được trình để Quốc hội miễn nhiệm lần này.

Sau khi nghe tờ trình, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Đoàn về việc miễn nhiệm.

Tin liên quan