Liên kết để khôi phục kinh tế

Phục hồi sản xuất, kinh doanh đang là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các địa phương khi từng bước kiểm soát được dịch Covid-19, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam. Hiện nay, các địa phương đều có kế hoạch khôi phục kinh tế riêng của mình, song nếu như không liên kết chặt chẽ với nhau, sẽ khó đạt được các mục tiêu đề ra.

Từ giữa tháng 9 đến nay, mặc dù bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19 nhưng không ít tỉnh, thành phố vẫn đạt và vượt nhiều mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Có được kết quả này là do các địa phương đã chủ động phối hợp và liên kết phát triển hệ thống giao thông kết nối liên vùng, xây dựng đường cao tốc, nâng cấp quốc lộ và một số tuyến tỉnh lộ để tạo mạng lưới đồng bộ, tiến tới hoàn thiện hệ thống giao thông nội vùng và với các địa phương lân cận. Nhiều tỉnh, thành phố cũng có sự phối hợp trong phát triển du lịch và phát triển kinh tế cửa khẩu để tạo sự đồng bộ, chủ động trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa...

Công nhân khu Công nghiệp VSIP1 (Thuận An-Bình Dương) thi đua lao động sản xuất trong điều kiện bình thường mới.  

Trong giai đoạn hiện nay, các địa phương có dịch ở phía Nam từng bước mở cửa khôi phục kinh tế với quan điểm: Chống dịch hiệu quả, an toàn; bảo đảm ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, hoạt động trở lại; thực hiện công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, thành phố; bảo đảm việc đi lại của nhân dân thông suốt, thuận lợi và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, trong mở cửa kinh tế, có nơi mở nhiều, nơi mở ít, có nơi lại đóng cửa. Điều này gây ra không ít hệ lụy trong việc đi lại của người lao động, lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa và các thủ tục hành chính khác. Không những vậy, vấn đề kiểm soát và chăm sóc sức khỏe, tiêm vaccine, bảo đảm nơi ăn ở, làm việc... cho người lao động không phải địa phương nào cũng làm tốt.

Vấn đề phục hồi sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, các địa phương cần phải bàn bạc kỹ để thống nhất được những nội dung phối hợp, từ đó có phương án liên kết vùng, liên kết các tỉnh, thành phố với nhau để cùng vượt khó đi lên. Trước mắt, các địa phương lân cận hoặc trong một vùng với nhau cần có quy chế chung, tạo điều kiện cho việc lưu thông của các phương tiện được thuận tiện. Đó là thống nhất các quy định trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ thông suốt giữa các tỉnh, thành phố, chỉ kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa tại điểm đi, điểm đến, không kiểm tra trên đường. Tiếp theo là phải tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý, người lao động di chuyển trong địa bàn và liên tỉnh. Các tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... cần ưu tiên vaccine cho người lao động, nhất là đối với những người tiêm mũi 2. Trường hợp người lao động còn ở các tỉnh thì các tỉnh tổ chức tiêm, nếu đã trở lại làm việc thì địa phương có người lao động làm việc tổ chức tiêm.

Các địa phương cũng cần phối hợp giải quyết tốt kiến nghị của những doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp khôi phục chuỗi cung ứng sản xuất và lưu thông hàng hóa. Có như vậy, kinh tế đất nước mới được hồi phục nhanh, cuộc sống của người dân mới bớt khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

PHÚ HƯNG

Tags: qdnd
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan