Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội

Tại buổi lễ tôn vinh doanh nghiệp (DN), doanh nhân tiêu biểu năm 2019 nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam, do Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình tổ chức, bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình bày tỏ mong muốn cộng đồng DN, doanh nhân và Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; có chiến lược kinh doanh khoa học, linh hoạt, chuyên nghiệp, tích cực đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quản lý và sản xuất, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của sản phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái...

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội

Các DN tiêu biểu được UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen. Ảnh: Đức Phương

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, doanh nhân Ninh Bình cần xây dựng văn hóa kinh doanh, mở rộng liên kết, cùng với địa phương giải quyết tốt việc làm cho người lao động; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội. Các DN quan tâm hơn nữa đến nâng cao thu nhập và chế độ cho người lao động. Thống kê cho thấy, hiện mới chỉ có 32,7% số DN và 43,5% số người lao động được đóng bảo hiểm xã hội. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đề nghị Hiệp hội DN tỉnh tổ chức các hoạt động trợ giúp DN, phát huy vai trò cầu nối giữa DN với cơ quan chức năng, xứng đáng là tổ chức đại diện, chỗ dựa tin cậy - ngôi nhà chung của cộng đồng DN.

Hiệp hội cần có kế hoạch đào tạo và xây dựng chính sách khuyến khích DN tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ và kỹ năng quản lý, quản trị, marketing, xây dựng chiến lược kinh doanh, nghiên cứu đầu tư phát triển; tăng cường lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân, DN để tham mưu cho tỉnh có các chính sách phù hợp; làm tốt việc thông tin, cung cấp, trang bị những kiến thức, kinh nghiệm quản trị sản xuất, kinh doanh tiên tiến cho đội ngũ doanh nhân, DN...

Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Ninh Bình Nguyễn Xuân Thành chia sẻ, những năm qua, đội ngũ doanh nhân, DN trong tỉnh đã có sự tăng trưởng mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu và quy mô hoạt động; đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2018, khu vực DN tạo ra trên 166,7 nghìn tỷ đồng doanh thu, giải quyết việc làm cho 153,6 nghìn lao động với 190 DN có quy mô doanh thu từ 100 tỷ đồng trở lên. Các DN đóng góp cho ngân sách tỉnh 4.300 tỷ đồng (chiếm 85% tổng số thu từ thuế, phí, lệ phí trên địa bàn), giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 155 ngàn lao động với mức thu nhập bình quân trên 5,3 triệu đồng/lao động/tháng. Các doanh nhân thể hiện tính năng động, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và ngày càng khẳng định vai trò tiền phong, xung kích trong phát triển kinh tế.

Nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội là đào tạo, hỗ trợ, tư vấn, tháo gỡ khó khăn cho DN; trở thành cầu nối giữa DN với lãnh đạo tỉnh, địa phương, sở, ngành; kịp thời phản ánh kiến nghị, đề xuất về những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các DN hội viên đã khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động và mở rộng đầu tư; đóng góp hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách Nhà nước, nâng cao thu nhập cho hàng chục nghìn người lao động. Với số tiền ủng hộ hàng trăm tỷ đồng, các DN thường xuyên hưởng ứng, tham gia những chương trình bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, kết nghĩa với 55 xã đặc thù, giúp các xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới... 

Đức Phương

Tags: Ninh Bình
Tin liên quan