Thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch Thủ đô sau đại dịch

Sáng 24-3, Sở Du lịch và Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền, quảng bá; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch Thủ đô giai đoạn 2021-2025. Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm và Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đồng chủ trì buổi lễ.

Chương trình phối hợp nhằm hướng đến mục tiêu hợp tác giữa hai Sở trong việc nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền quảng bá cho các hoạt động, sự kiện du lịch của Thủ đô; đổi mới cách thức, nội dung và tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác thông tin, truyền thông về du lịch; thực hiện chuyển đổi số trong ngành du lịch. Hai sở đã thống nhất cụ thể hóa các nội dung triển khai trong giai đoạn 2021-2025 với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bà Đặng Hương Giang phát biểu tại buổi lễ.
Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm phát biểu tại lễ ký. 

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Đặng Hương Giang đã tóm tắt các thông tin về tình hình ngành du lịch Thủ đô trong năm 2020. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành du lịch Thủ đô bị ảnh hưởng nặng nề. Các chỉ tiêu và lượng du khách trong, ngoài nước đều giảm so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, tình hình đã nhiều khởi sắc.

Các điểm đến di tích trên địa bàn Thủ đô từ khi mở cửa lại (vào ngày 8-3 hoặc ngày 13-3), như: Chùa Hương, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Làng cổ ở Đường Lâm… đã đón một lượng khách du lịch khá đông, nhất là vào dịp cuối tuần. Tiếp đà phục hồi, nhiều doanh nghiệp lữ hành Thủ đô đã giới thiệu các sản phẩm mới như: Công ty Lữ hành Hà Nội Tourist với tour du lịch caravan Tây Bắc, Vietravel với các gói combo Đà Nẵng, Mũi Né, Vũng Tàu; Vietfoot Travel giới thiệu tour Hỏa Lò về đêm với các chủ đề hấp dẫn… các doanh nghiệp khác cũng đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều tour du lịch kích cầu hấp dẫn như: Tour du lịch chùa Hương giảm 15% giá vé, tour du lịch đền Gióng - Quốc Tử Giám giảm 15% giá vé, tour du lịch khách sạn Sofitel Metropole và city tour giảm 20% giá vé; phát triển các tour mới phục vụ du khách như: Tham quan Thăng Long Tứ trấn; Đình Chèm - Chùa Bồ Đề - Bát Tràng - Hà Nội, Đền Sóc - Làng hoa Mê Linh và các tour kết nối Hà Nội với các địa phương như Ninh Bình, Quảng Ninh, Lào Cai…

Giám đốc Sở Du lịch và Sở TT&TT Hà Nội ký kết văn kiện chương trình phối hợp. 

Bà Đặng Hương Giang cho biết trong thời gian tới, sự hợp tác giữa Sở Du lịch và Sở TT&TT sẽ tạo ra nguồn lực mới giúp các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn Thủ đô phát triển với việc đưa thông tin nhanh chóng và chính xác tới người tiêu dùng. Sở đặt mục tiêu trong năm 2021 đạt mốc số lượng du khách 50-70% so với năm 2019. Ưu tiên khách du lịch nội địa, tăng thời gian lưu trú và chuẩn bị tốt nhất để đón khách quốc tế khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn.

Đánh giá cao về tiềm năng hợp tác giữa hai đơn vị, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với Sở Du lịch tạo bệ phóng cho du lịch Thủ đô; hỗ trợ công tác chuyển đổi số để quảng bá du lịch Hà Nội trên các nền tảng số; mở rộng triển khai hệ thống wifi công cộng, nhất là tại các địa điểm thu hút du khách để tăng sức hút và hiệu quả truyền thông.

Ông Nguyễn Thanh Liêm mong rằng, sự hợp tác giữa hai sở sẽ giúp ngành du lịch Thủ đô bứt phá trong năm 2021, để tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

Tags: du lịch
Tin liên quan