Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ trong các ngân hàng trung ương toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm

Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ do các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống 59% trong quý 4 năm 2020, mức thấp nhất trong 25 năm. Trong khi đó, tỷ trọng của các loại tiền tệ khác tăng lên 9% trong cùng thời kỳ.

Tỷ lệ tài sản bằng đô la Mỹ trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm, do biến động tỷ giá hối đoái và các hành động của ngân hàng trung ương, theo các nhà kinh tế tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ  do các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống 59% trong quý 4 năm 2020, mức thấp nhất trong 25 năm, các nhà kinh tế của IMF Serkan Arslanalp và Chima Simpson-Bell cho biết khi trích dẫn cơ cấu tiền tệ của IMF qua khảo sát chính thức về Dự trữ Ngoại hối (COFER).

Theo các nhà kinh tế, điều này đánh dấu sự sụt giảm 12 điểm phần trăm đối với tỷ trọng đô la Mỹ kể từ khi đồng euro được tung ra vào năm 1999, trong khi tỷ trọng của đồng euro đã dao động khoảng 20%.

Trong khi đó, tỷ trọng của các đồng tiền khác bao gồm đô la Úc, đô la Canada và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên 9% trong quý 4 năm 2020.

Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ trong các ngân hàng trung ương toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Các nhà kinh tế cũng phát hiện ra rằng biến động tỷ giá hối đoái có thể giải thích khoảng 80% phương sai ngắn hạn trong tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đô la Mỹ kể từ năm 1999, trong khi 20% còn lại có thể được giải thích chủ yếu bằng các quyết định mua và bán tích cực của các ngân hàng trung ương để hỗ trợ tiền tệ của riêng họ.

"Tuy nhiên, nhìn xa hơn, giá trị thực tế của đồng đô la Mỹ nhìn chung không thay đổi. Tỷ trọng của đô la Mỹ trong dự trữ toàn cầu giảm chỉ cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đã thực sự chuyển dần khỏi đồng đô la Mỹ", các nhà kinh tế kết luận.

Một số chuyên gia cho biết thêm, có các dự đoán rằng tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm khi thị trường mới nổi và các ngân hàng trung ương của nền kinh tế đang phát triển tìm cách đa dạng hóa hơn nữa thành phần tiền tệ trong dự trữ của họ. Đồng thời, các chuyên gia này cũng lưu ý một số quốc gia đã công bố ý định này.

Trước đó, quan chức IMF cho biết cũng có rủi ro quốc tế về tiền điện tử. Theo IMF vấn đề tiền điện tử cần được lưu ý, cụ thể là nếu tiền điện tử giúp việc sử dụng tiền tệ của một quốc gia này ở một quốc gia khác dễ dàng hơn, thì sẽ có những phức tạp liên quan đến việc thay thế tiền tệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng của các ngân hàng trung ương quốc gia trong việc kiểm soát nguồn cung tiền trong nước, tín dụng trong nước và lạm phát.

Tùy Ý

Tin liên quan