Vận hành các hồ thủy điện đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho hạ du

Trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp có thể gây ra mưa to đến rất to tại các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa lũ để vận hành các hồ chứa thủy điện theo đúng quy trình nhằm bảo đảm an toàn cho các công trình và vùng hạ du.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, đến 1h ngày 7/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 330 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Dự báo từ ngày 6 đến ngày 11/10 các tỉnh tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 300-500 mm/đợt. Đáng chú ý, lượng mưa phổ biến ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi là 500-700 mm/đợt, các tỉnh Bắc Tây Nguyên khoảng 200-350 mm/đợt, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ 150-25 0mm/đợt. Sau ngày 11/10, mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ có diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài.
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Phạm Hồng Long, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN của EVN cho biết: Hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên có 4 hồ thủy điện lớn trực thuộc EVN quản lý. Ngoài ra còn trên 10 hồ thủy điện trực thuộc các Tổng công ty Phát điện 1, 2 và 3. Các hồ chứa này được vận hành theo quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ đã được phê duyệt.
Cũng theo ông Long, hiện lượng nước so với mực nước dâng bình thường tại các hồ thủy điện khu vực miền Trung-Tây Nguyên đạt từ 10-60%. Mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực này đều đang thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết. Tổng dung tích phòng lũ các hồ chứa khoảng 2,7 tỷ m3.

Thủy điện Hòa Bình điều tiết nước xuống hạ du. Ảnh: VGP

Tại các hồ thủy điện lớn khu vực phía bắc, từ sau ngày 15/9 đã kết thúc mùa mưa lũ. Trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Hòa Bình tiếp tục dao động theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô tiếp tục biến đổi chậm. Việc điều tiết các hồ thủy điện tại khu vực này sẽ căn cứ theo lưu lượng nước về và mực nước tại các hồ. Hiện hồ thủy điện Hòa Bình đang mở một cửa xả đáy với lưu lượng gần 1800 m3/s.
Hiện nay, EVN đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ trên hệ thống sông Hồng và mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà để tham mưu chỉ đạo, điều hành kịp thời, bảo đảm an toàn công trình và khu vực hạ du các hồ chứa.
Tập đoàn cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc  kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ. Đồng thời chủ động cung cấp số liệu vận hành hồ chứa tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố để lãnh đạo tỉnh kịp thời đưa ra phương án vận hành hồ chứa theo quy định.
Báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai trong trường hợp có lũ lớn, vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố để kịp thời điều hành.

Toàn Thắng

Tin liên quan