"Sóng và máy tính cho em": Xem xét kỹ lưỡng để trao đúng người cần

Các địa phương đang tích cực triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động tổ chức dạy học gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến, song do hệ thống đường truyền internet hạn chế, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập, sự hỗ trợ của gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc dạy và học ở nhiều nơi chưa hiệu quả. Hiện nay, các tỉnh trên cả nước đang nhanh chóng huy động hỗ trợ để học sinh sớm có máy tính để học tập theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Các địa phương đang nhanh chóng triển khai chương trình trên, tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn trong quá trình thực hiện.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay tỉnh đã huy động các doanh nghiệp, các nhà tài trợ để ủng hộ các thiết bị hỗ trợ học tập. Mục tiêu sẽ có khoảng 20 nghìn chiếc máy tính được trao đến tay các bạn học sinh”.

Ông Đức cũng chia sẻ thêm: “Con số 20 nghìn này là số em học sinh không có máy tính để học tập, được các trường trên địa bàn lập danh sách trước đó. Hiện nay Sở GD&ĐT cũng đang trao đổi với Sở Thông tin và Truyền thông, cùng với đó là dưới sự chỉ đạo của cấp trên để xây dựng những tiêu chí để được nhận hỗ trợ. Quá trình này phải được xem xét kỹ để gói hỗ trợ đưa đến đúng đối tượng”.

"Mục tiêu là đảm bảo công bằng, trao đúng đối tượng. Tránh tình trạng những em gia đình có máy tốt rồi nhưng vẫn được nhận thêm, còn những em chưa có hoặc máy không đảm bảo cho việc học lại không được nhận", ông Đức nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, về kế hoạch trao máy tính cho học sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Sở sẽ lập danh sách và sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các em học sinh. Những nhà tài trợ sẽ đi hỗ trợ trực tiếp đến tay các em, để đảm bảo tính công khai, minh bạch”.

Giáo dục - 'Sóng và máy tính cho em': Xem xét kỹ lưỡng để trao đúng người cần

Chương trình "Sóng và máy tính cho em" là hoạt động ý nghĩa đối với các em có hoàn cảnh khó khăn

Thông tin với Người Đưa Tin, bà Lâm Thị Mạnh, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Kiên Giang cho biết, Công đoàn ngành đang phối hợp với lãnh đạo Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em một cách sớm nhất.

Trả lời về tiêu chí xác định đối tượng, bà Mạnh cho hay: "Mục tiêu của tỉnh là cố gắng vận động trang bị đủ thiết bị cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Trước mắt, phía công đoàn tham mưu xây dựng kế hoạch gồm 3 nhóm: các em hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Việc lập danh sách sẽ do công đoàn các trường phối hợp với chính quyền địa phương".

Tuy nhiên, bà Mạnh cũng chia sẻ trong quá trình lên kế hoạch hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc về việc thủ tục huy động hỗ trợ và trao tặng máy tính đến tay các em. Các phần quà làm sao phải đảm bảo chất lượng để các em có thể học tập được.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Phạm Văn Sinh, Phó Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GDĐT cho biết: “Bộ sẽ lập danh sách các trường cần được nhận hỗ trợ sau đó phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển các máy tính đến các trường”.

Về đối tượng được nhận hỗ trợ trong chương trình lần này, ông Sinh chia sẻ: “Các trường sẽ thống kê tổng số học sinh học trực tuyến, trong số đó có bao nhiêu học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến, từ con số này những em là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn sẽ là những đối tượng được ưu tiên nhận hỗ trợ. Việc lập danh sách này từ phía các trường vì đây mới là nơi nắm rõ hoàn cảnh của từng em học sinh”.

“Hiện nay, các cấp đang cố gắng triển khai nhanh nhất để các em có thiết bị học. Tuy nhiên, hoạt động này không chỉ phục vụ cho mục tiêu trước mắt là hỗ trợ các em học tập trong mùa Covid-19, mà mục tiêu dài hạn là triển khai quá trình chuyển đổi số trong giáo dục”, ông Sinh chia sẻ.

Trước đó, tối 12/9, lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp, đã được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Chính phủ kết nối với điểm cầu các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Ngoài việc hỗ trợ cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng dịch thiết bị học trực tuyến, chương trình “Sóng và máy tính cho em” góp phần tiến tới phủ sóng Internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng nhằm thực hiện mục tiêu ứng dụng, phát triển khoa học trong giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang tri thức xã hội, số hóa việc học tập, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số.

Công Luân - Hồng Bích

Tin liên quan