Big Oil ra điều trần trước Quốc hội Mỹ với cáo buộc liên quan tin giả

CEO của BP, Royal Dutch Shell và một số Big Oil khác sẽ ra điều trần trước một ủy ban Hạ viện với các cáo buộc về thông tin đánh lạc hướng trong lĩnh vực khí hậu.

Phiên điều trần dự kiến được Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện tổ chức cuối tháng này, Bloomberg đưa tin.

Phiên điều trần bắt nguồn từ một cuộc điều tra của ban hội thẩm liên quan "chiến dịch dài hạn, toàn ngành" về tin giả, hay thông tin đánh lạc hướng, trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu.

Ngành công nghiệp dầu mỏ, và các ngành tương tự, bị cáo buộc đã gieo rắc nghi ngờ về những mối nguy mà nhiên liệu hóa thạch mang lại, và đánh lừa công chúng về trách nhiệm của nhiên liệu hóa thạch trong việc gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các đại diện của ngành công nghiệp này đã phủ nhận cáo buộc.

Lãnh đạo cấp cao của BP tại Mỹ, Dave Lawler, dự kiến sẽ ra làm chứng tại phiên điều trần.

“Chúng tôi đang tích cực ủng hộ các chính sách, chẳng hạn như định giá carbon và điều tiết phát thải khí methane. Những chính sách này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng, thỏa thuận khí hậu Paris và giúp thế giới đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0”, BP cho biết trong một tuyên bố.

Shell cho biết, họ cũng sẽ sắp xếp nhân sự cấp cao tham dự.

Chủ tịch Shell Oil Co., Gretchen Watkins, được cho là sẽ thay mặt công ty ra làm chứng trước Ủy ban, theo một nguồn thạo tin của Bloomberg.

Exxon Mobil Corp. dự kiến cũng sẽ cử đại diện tham dự phiên điều trần, theo một nguồn thạo tin mà Bloomberg tiếp cận được.

Người phát ngôn của Exxon Mobil cho biết, các cuộc thảo luận với đại diện của Ủy ban vẫn đang diễn ra.

CEO của Chevron Corp., Michael K. Wirth, cũng đã nhận được yêu cầu tham gia phiên điều trần.

Thế giới - Big Oil ra điều trần trước Quốc hội Mỹ với cáo buộc liên quan tin giả

Lượng phát thải CO2 từ các nhà máy lọc dầu trên thế giới có thể đạt 16,5 tỷ tấn trong giai đoạn 2020-2030. Ảnh: Financial Times

"API hoan nghênh cơ hội để làm chứng một lần nữa trước Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện và thúc đẩy các ưu tiên của chúng ta trong việc định giá carbon, điều tiết phát thải khí methane và sản xuất năng lượng một cách đáng tin cậy cho nước Mỹ", Bethany Aronhalt, phát ngôn viên của Viện Dầu Khí Mỹ (API) có trụ sở tại Washington, cho biết trong một email.

Ủy ban đã công bố cuộc điều tra vào tháng 9 và yêu cầu một loạt tài liệu từ các công ty. Trong số đó có các cuộc trao đổi thông tin từ CEO của các công ty về khoa học khí hậu, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và vai trò của nhiên liệu hóa thạch trong việc gây ra biến đổi khí hậu.

Ủy ban cũng cho biết, họ đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến ảnh hưởng của dư luận và các cuộc trao đổi thông tin với chính quyền và Nhà Trắng.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch này đã thu về lợi nhuận khổng lồ trong nhiều thập kỷ, trong khi góp phần vào các tác động của biến đổi khí hậu đang tàn phá các cộng đồng ở Mỹ, tiêu tốn hàng tỷ USD của người nộp thuế và hủy hoại thế giới tự nhiên”, các lãnh đạo Ủy ban viết cho CEO của các công ty.

“Chúng tôi cũng lo ngại rằng để bảo vệ những khoản lợi nhuận đó, ngành công nghiệp này đã nỗ lực phối hợp với nhau để truyền bá thông tin đánh lạc hướng nhằm đánh lừa công chúng và ngăn chặn các hành động quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Người phát ngôn của Ủy ban đã không trả lời email yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Minh Đức (Theo Bloomberg)

Tin liên quan