Bộ Y Tế chỉ đạo không giao hàng sâu vào nội địa tránh lây nhiễm Corona

Ngày 9/2, hơn 580 tấn nông sản Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai. Bộ Y tế chỉ đạo chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Báo Tin Tức dẫn lời lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, tính đến cuối chiều nay (9/2), đơn vị đã làm thủ tục cho 35 bộ tờ khai nhập khẩu với 1.738 tấn nông sản của Trung Quốc, đạt kim ngạch 328.886 đô la Mỹ (USD). Có 13 bộ tờ khai hải quan với 580 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, đạt kim ngạch 266.833 USD. Trong ngày đã có 119 xe hàng nhập khẩu và 12 xe hàng xuất khẩu qua cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành.

Do có thông tin về dịch viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ở Trung Quốc gây khó khăn cho việc thông quan nên lượng hàng hóa được các doanh nghiệp đưa lên khu vực cửa khẩu Lào Cai không nhiều. Hầu hết số hàng được thông quan xuất nhập khẩu là lượng hàng tồn từ dịp tết của Việt Nam và Trung Quốc.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Y Tế chỉ đạo không giao hàng sâu vào nội địa tránh lây nhiễm Corona

Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, theo báo Kinh tế & Đô thị, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi UBND 7 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu.

Công văn nêu rõ, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch y tế tại cửa khẩu: Tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều.

Hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ.

Cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng.

Thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn.

Tin liên quan