Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, 92 trường hợp tử vong

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước ghi nhận 224.771 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 92 trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng hơn 4 lần, số ca tử vong tăng 72 trường hợp. Khu vực miền nam, miền trung, Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong ở mức cao. Tại Hà Nội, số ca mắc cũng gia tăng và đã có trường hợp tử vong.

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tuần 38-2022, cả nước ghi nhận 11.472 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm 2,3%, số nhập viện giảm 4,8%. Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 224.771 trường hợp mắc, 92 tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc và tử vong đều tăng.

Lấy máu xét nghiệm tiểu cầu cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Quân y 354. 

Tại Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trong những tuần gần đây. Từ ngày 16 đến 22-9, toàn thành phố ghi nhận 890 trường hợp mắc sốt xuất huyết và một trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 17,1% so với tuần trước đó. Các bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Thanh Oai (105 ca), Đan Phượng (69 ca), Thanh Trì (69 ca), Thạch Thất (55 ca), Hà Đông (52 ca), Thường Tín (51 ca) , Hoàng Mai (50 ca)... Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 3.913 ca mắc, trong đó có bốn trường hợp tử vong; số ca mắc tăng gấp 4,2 lần so với số ca mắc cùng kỳ năm 2021. Tuýp vi-rút Dengue lưu hành chủ yếu là DENV1 và DENV2, DENV4. Ngành y tế Hà Nội dự báo, số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn sẽ tiếp tục gia tăng do đang trong cao điểm mùa dịch.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, nhất là tại các xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao; giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao và ổ dịch cũ; đồng thời tổ chức tập huấn hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết Dengue cho các quận, huyện.

Khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong ở mức cao. Khu vực miền Bắc tại Hà Nội đã ghi nhận sự gia tăng số mắc và đã có trường hợp tử vong.

Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới số mắc và tử vong tiếp tục diễn biến phức tạp và số mắc ở mức cao do cao điểm mùa dịch hàng năm từ tháng 7 đến tháng 11. Do đó các địa phương cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết gia tăng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu ngành y tế các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh, chú trọng hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong trên địa bàn.

Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần dành 10 phút để diệt bọ gậy và thực hiện các biện pháp như: thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt bọ gậy; loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng; ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi… để diệt muỗi. Người dân tích cực phối hợp ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: THÁI AN

 

Tin liên quan