Cục QLTT Hà Nội vào cuộc vụ hàng loạt quầy thuốc không bán khẩu trang, nước rửa tay giữa dịch nCoV

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa chính thức lên tiếng trước thông tin, nhiều quầy thuốc tại chợ thuốc Hapulico đồng loạt trưng biển không bán khẩu trang, nước rửa tay. 

cuc qltt ha noi vao cuoc vu hang loat quay thuoc khong ban khau trang nuoc rua tay giua dich ncov

Chợ thuốc Hapulico luôn trong cảnh tấp nập người mua kẻ bán các sản phẩm vật tư ngành y tế.

Thông tin tới báo chí, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết, đơn vị này sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc kiểm tra các nhà thuốc tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, nước rửa tay.

Vị Cục trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phối hợp với lực lượng Công an Kinh tế để kiểm tra, trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo, những trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, hành động này là hành động găm hàng, vô đạo đức. Hành động cố tình găm hàng, đầu cơ hàng không bán cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật".

Lực lượng QLTT Hà Nội sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình vi phạm. Phía trong chợ, nhiều quầy thuốc đều đồng loạt treo biển báo với nội dung không bán khẩu trang. Gần đây, có một số chủ quầy thuốc tại đây viết trên diễn đàn mạng xã hội nhằm kêu gọi không nhập hàng, bán khẩu trang, lực lượng chức năng đang phối hợp với Công an để kiểm tra, xem xét. Nếu có đủ căn cứ và tùy mức độ, cơ quan chức năng sẽ kiến nghị xử lý hình sự.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico trong ngày 3-2, đồng loạt nhiều quầy thuốc đều treo biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi" khiến nhiều người bất ngờ, bức xúc.

cuc qltt ha noi vao cuoc vu hang loat quay thuoc khong ban khau trang nuoc rua tay giua dich ncov
Nhiều quầy thuốc tại chợ thuốc Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, nước rửa tay.

Trước đó vào ngày 31-1, rất đông người chen nhau đến chợ thuốc Hapulico để mua khẩu trang, mặc dù mức giá mặt hàng này đã bị tiểu thương đẩy lên cao hơn so với thông thường tạo nên cảnh chen lấn, xô đẩy chưa từng có tại đây.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, trong các ngày 1 và 2-2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã xử phạt 85 trường hợp vi phạm về tăng giá bán khẩu trang quá mức với tổng số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT, CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) ngày 1-2 cho biết, đơn vị này đã phối hợp với cơ quan chức năng vừa xử lý 1 cơ sở và 2 cá nhân có hành vi kinh doanh khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần.

Tài liệu điều tra thể hiện: Qua công tác nắm tình hình tại chợ thuốc Hapulico (số 1 Nguyễn Huy Tưởng) và một số cửa hàng thuốc xung quanh, CAQ Thanh Xuân phát hiện có một số cửa hàng, cá nhân găm khẩu trang và nâng giá bán gấp 3-5 lần giá so với ngày thường.

Cụ thể: 1 hộp khẩu trang y tế kháng khuẩn (loại hộp 50 chiếc) được bán với giá 250.000 đồng (giá ngày thường khoảng 50.000 đồng); nước rửa tay sát khuẩn có cồn loại 500ml giá 300.000 đồng (ngày thường giá khoảng 100.000 đồng).

Đình Tuệ

Tin liên quan