Hà Nội: Hơn 2,1 triệu học sinh bước vào năm học mới 2020-2021

Hôm nay (5/9), cùng với 23 triệu học sinh (HS) cả nước, hơn 2,1 triệu HS Hà Nội sẽ tham dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Đến hôm nay, những công việc cho Lễ khai giảng đã được các địa phương, trường học chuẩn bị sẵn sàng.

Năm học này, toàn TP Hà Nội có gần 2.800 trường học và hơn 2,1 triệu HS. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, Hà Nội quyết định tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp, thực hiện giãn cách... Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng, Sở đã có hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng diễn ra trang nghiêm, ngắn gọn không quá 45 phút và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng tại các trường học trên địa bàn đã hoàn tất.

 Lễ khai giảng tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy. Ảnh: Ngọc Tú

Năm học 2020 – 2021 các trường có nhiệm vụ kép là vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiệu quả. Để thực hiện công việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục duy trì chuyên mục phòng, chống dịch trên website của ngành để cập nhật, hướng dẫn các trường học thực hiện tốt những nội dung theo quy định. Sở GD&ĐT và Sở Y tế có hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020 – 2021, triển khai đến tất cả các trường.

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho giáo viên, HS, hàng ngày các trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học. Đối với các phương tiện đưa đón HS, sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa. Trên xe phải có bình sát khuẩn tay để HS dùng khi lên xe và trước khi rời xe.

 Cán bộ giáo viên và học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy đều được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào trường. Ảnh: Ngọc Tú

Thực hiện phòng chống dịch Covid-19, các giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của HS thông qua điện thoại, tin nhắn, trang mạng... Hàng ngày, trước mỗi tiết học, giáo viên cần hỏi HS về tình trạng sức khỏe, có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian dạy học, giáo viên thường xuyên quan sát sức khỏe của HS, nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh để xử lý. Quán triệt quy định này, các trường học trên địa bàn quận, huyện của TP đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong và ngoài phòng học. Về phía HS nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng.

 Học sinh trường THCS Đông Anh được sát khuẩn và phát khẩu trang trước khi vào trường làm lễ khai giảng. Ảnh: Phạm Hùng.

Đến nay, nhiều địa phương đã tổ chức tập huấn cho nhà trường về những biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như xử lý tình huống nếu có xảy ra. Đơn cử, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng GD&ĐT quận tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn biện pháp phòng, chống Covid-19, tay chân miệng và một số bệnh thường gặp trong trường học. Theo đó, 100% lãnh đạo nhà trường, cán bộ y tế các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận biết cách xử lý những tình huống phòng, chống dịch trong nhà trường, đặc biệt là dịch Covid-19.

 Học sinh trường THCS Đông Anh tham gia lễ khai giảng. Ảnh: Phạm Hùng
 Lễ chào cờ đầu tiên của năm học 2020-2021 tại trường THCS Đông Anh. Ảnh: Phạm Hùng
 Lễ khai giảng tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy. Ảnh: Ngọc Tú
 Học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành làm lễ chào cờ. Ảnh: Ngọc Tú
 
Tin liên quan