Phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, 55 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học đến hết tuần

Để chủ động phòng chống virus Corona, cả nước đã có 55 tỉnh thành phố thông báo nghỉ học trên toàn bộ địa bàn đến hết ngày 9/2, riêng Quảng Bình nghỉ hết ngày 11/2. Bộ GD-ĐT cũng đưa ra các phương án đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Tính đến 10h30 ngày 4/2, đã có 55 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là tỉnh Đắk Nông với thời gian nghỉ từ chiều 4/2 đến hết ngày 9/2. 

Để các địa phương có kế hoạch phòng chống dịch bệnh thống nhất, Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án xử trí các tình huống diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và dịch bệnh mùa đông xuân có thể xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

ảnh 1

Hà Nội sẽ tiến hành phun thuốc khử khuẩn lớp học lần 2 vào cuối tuần này

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học

Tình huống này, công việc cần thực hiện là tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành Giáo dục. Chỉ đạo các sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học tại địa phương;

Chỉ đạo các sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các sở ngành có liên quan theo dõi tình hình dịch bệnh và sự lưu hành của bệnh viêm phối cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra tại Trung Quốc và nhất là tại các tỉnh gần Việt Nam.

Chỉ đạo các sở GD&ĐT phối họp với Sở y tế và cơ quan chức năng tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính với các biểu hiện nghi ngờ do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế trong trường học về kỹ thuật giám sát, phòng chống và các phối hợp xử lý ổ dịch.

Xây dựng thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch trong trường học. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên không hoang mang lo lắng.

Chỉ đạo các sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về điều kiện đảm bảo và phương án, biện pháp phòng chống khi có dịch xảy ra.

Tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về UBND tỉnh và về Bộ GD&ĐT.

ảnh 2

Các trường học được phổ biến các tình huống xử trí tùy diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

Ở tình huống này, Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành Giáo dục họp hàng tuần và đột xuất phối hợp tích cực với ngành Y tế triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới vi rút Corona gây ra.

Phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc.

Phối hợp tích cực với ngành Y tế xử lý triệt để các ổ dịch. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên không hoang mang lo lắng; phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Thực hiện báo cáo theo quy định.

Tinh huống 3: Dịch bệnh lây lan trong trường học

Với tình huống này, Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành Giáo dục họp hàng ngày hoặc đột xuất để phối hợp tích cực với ngành Y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học trên địa bàn.

Phối hợp với ngành Y tế khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh, sinh viên nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục có ổ dịch.

Báo cáo tình hình diễn biến của dịch thường xuyên và tham mưu cho UBND các cấp, Bộ GD&ĐT các biện pháp phòng chống dịch để nhận được sự chỉ đạo kịp thời;

Phối hợp với ngành Y tế giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới vi rút Corona gây ra trong trường học.

Phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; phối hợp với ngành Y tế tổ chức thường trực, phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Thường xuyên cập nhật các thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp có nguy cơ, thông tin để cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên không hoang mang lo lắng; phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Phối hợp với ngành Y tế và các sở, ngành có liên quan về điều kiện đảm bảo và phương án, biện pháp phòng chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

Tổ chức các đoàn kiểm tra tại các cơ sở giáo dục. Thực hiện báo cáo hàng ngày, đột xuất tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện về UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT để có phương án xử lý.

Tin liên quan