Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ nội dung, tránh nhầm lẫn, đảm bảo quyền lợi của HS.

HS thi vào lớp 10 được hướng dẫn tỉ mỉ các nội dung của phiếu ĐKDT. Ảnh: Điệp Quyên
Hướng dẫn tỉ mỉ

Nói về quy trình phổ biến và nộp phiếu ĐKDT vào lớp 10, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ) Lê Thị Tượng cho biết: “Đầu tiên, nhà trường tổ chức họp phụ huynh khối 9, phổ biến các quy định và điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay. Tiếp đến, giáo viên chủ nhiệm sẽ phô tô mẫu phiếu ĐKDT (màu đen) để phụ huynh và HS mang về nghiên cứu kỹ các nguyện vọng (NV) rồi ký, mang đến nộp. Giáo viên chủ nhiệm sẽ đối chiếu, kiểm tra cẩn thận lần 1. Khi xong bước này, giáo viên chủ nhiệm phát phiếu chính thức (màu xanh) để HS ghi, phụ huynh ký và nộp lại. Hoàn tất phần thu phiếu, nhà trường sẽ lên danh sách cụ thể rồi gửi lại phụ huynh một lần nữa để kiểm tra, xác nhận trước khi chuyển lên Phòng GD&ĐT”.

Tương tự như vậy, cô Lê Thị Hiền - GVCN lớp 9, trường THCS Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cũng phô tô 1 tờ phiếu ghi nguyện vọng mẫu, dặn HS xem kỹ từng mục rồi phát cho mỗi em 1 tờ phô tô về “tập dượt”. Cô sẽ thu lại phiếu này, kiểm tra các NV xem HS ghi đã chính xác chưa. Những thắc mắc trong việc ghi phiếu được cô và bố mẹ trao đổi thường xuyên, cởi mở, chi tiết. Vì vậy, tránh được hoàn toàn các trường hợp HS ghi sai, ghi nhầm hoặc việc phải viết lại phiếu.

Do công tác thu và nộp phiếu ĐKDT vào lớp 10 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, Ban giám hiệu trường THCS Yên Hòa đã gửi thông báo đến phụ huynh của các lớp một số vấn đề cần lưu ý thực hiện khi đến trường nộp phiếu. Theo đó, nhà trường yêu cầu những phụ huynh và HS tiếp xúc hoặc liên quan đến vùng dịch, người đến từ vùng dịch không được đến trường; thực hiện khử khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế theo hướng dẫn, giữ khoảng cách và chia theo ca (mỗi ca 5 học sinh), tránh tình trạng tập trung đông người.

Tạo điều kiện đổi khu vực tuyển sinh

Tại hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội quy định toàn TP có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS), HS được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó NV1, NV2 phải vào trường THPT thuộc KVTS mà HS hoặc bố, mẹ của HS có HKTT, NV3 có thể vào trường THPT thuộc một KVTS bất kỳ.

Đối với trường hợp đổi KVTS thì những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT được phép đổi KVTS với điều kiện: NV1 và NV2 phải ĐKDT vào 2 trường THPT công lập trong KVTS đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc KVTS bất kỳ. HS có đơn xin đổi KVTS (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được Thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. Để đảm bảo quyền lợi cho HS, khi phát phiếu ĐKDT, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 cũng gửi cho HS mẫu đơn xin đổi KVTS để HS nếu có NV điền đầy đủ thông tin, phụ huynh ký xác nhận, sau đó gửi về giáo viên chủ nhiệm tập hợp. Giáo viên chủ nhiệm sẽ thay HS xin chữ ký của hiệu trưởng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh.

Qua khảo sát sơ bộ, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 có số HS nộp đơn xin chuyển KVTS không nhiều; đa số ở các trường thuộc quận nội thành. Theo đó, tính đến chiều 11/5, số trường hợp thay đổi KVTS ở một số trường tương ứng là: Trường THCS Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng có 43 trường hợp; trường THCS Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng có 67 trường hợp; trường THCS Tây Sơn, quận Hai Bà Trưng có 62 HS trường hợp; trường THCS Phú Đô, quận Nam Từ Liêm có 17 trường hợp; trường THCS Ngô Sỹ Liên, huyện Chương Mỹ, có 1 trường hợp; trường THCS Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, 2 trường hợp; trường THCS Hát Môn, huyện Phúc Thọ, 3 trường hợp... Đa số HS có đơn xin thay đổi KVTS nêu lý do là tiện đi lại và tất cả các trường hợp này đều được giáo viên chủ nhiệm cùng nhà trường quan tâm giải quyết.

“Đa số học sinh lớp 9 của trường đều có NV đúng KVTS, chỉ có 1 HS nhà ở giáp gianh với huyện Quốc Oai có đơn xin thay đổi KVTS để học cấp 3 ở trường gần nhà. Trường hợp này nhà trường nắm rất rõ nên tư vấn kỹ và tạo điều kiện tốt nhất”- Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ) Lê Thị Tượng cho biết.

Theo kế hoạch, sau khi rà soát, tổng hợp phiếu ĐKDT, ngày 14/5, các đơn vị, trường học nộp phiếu này về các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã. Dự kiến, lịch thi lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/6/2021 với 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử.

12 KVTS vào lớp 10 THPT của Hà Nội: KVTS 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ; 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; 4: Hoàng Mai, huyện Thanh Trì; 5: Long Biên và huyện Gia Lâm; 6: Gồm các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; 7: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng; 8: các huyện Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây; 9: Các huyện Thạch Thất, Quốc Oai; 10: Quận Hà Đông và các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai; 11: Các huyện Thường Tín, Phú Xuyên; 12: Các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức.

 

Tin liên quan