Đưa tốc độ tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,22%

Nhiều quyết sách phòng, chống dịch rất kịp thời, tạo tiền đề quan trọng để các địa phương bước vào năm 2022 với niềm tin vững vàng để thành công hơn.

Đưa tốc độ tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,22%

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 ngày 5/1, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, năm 2021, trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn, thách thức chưa từng có, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát của Chính phủ, chúng ta đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Chính phủ điều hành linh hoạt, uyển chuyển, đồng thời có sự sâu sát với diễn biến tình hình dịch.

Ông Lê Quang Mạnh bày tỏ, đầu tháng 10/2021, các tỉnh miền Tây đón nhận hàng vạn người dân về địa phương, đây là bối cảnh hết sức ngặt nghèo ở thời điểm này. Khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là một quyết định hết sức kịp thời để điều chỉnh, phù hợp diễn biến tình hình, giúp các địa phương và Cần Thơ ở các tháng cuối năm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

“Nghị quyết 128 cùng với sự triển khai kịp thời của các địa phương đã đưa tốc độ tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,22%, tạo tiền đề quan trọng để các địa phương bước vào năm 2022 với niềm tin vững vàng cho những thành công hơn”, ông Lê Quang Mạnh bày nói.

Tiêu điểm - Đưa tốc độ tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,22%

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Tại Cần Thơ, từ ngày 28/12/2021 đến nay, từ số ca nhiễm hơn 1.000 ca/ngày xuống còn hơn 100 ca/ngày, số lượng bệnh nhân chuyển nặng và tử vong đã giảm còn rất thấp. Đây là tín hiệu đáng mừng và nhân dân Cần Thơ phấn khởi bước vào năm 2022 với tâm trạng phấn chấn.

Cùng nhận định, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong cho rằng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có một năm hành động mạnh mẽ, quyết liệt, sáng tạo, thể hiện trên 3 nội dung chính.

Trước hết, đó là sự thống nhất, đồng tình cao từ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ trong một thời gian ngắn đã có các văn bản chỉ đạo, điều hành quan trọng, quyết liệt. Trong đó, nhiều văn bản mang tính cấp thiết đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để triển khai các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường.

Thứ hai, Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch từ “zero Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là bước ngoặt quan trọng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Từ chủ trương này, chúng ta nhìn rất rõ tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý IV tăng trưởng.

Thứ ba, chiến lược ngoại giao vắc-xin đã đưa Việt Nam thành một trong 6 nước có tỉ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới.

Phục hồi sản xuất, đời sống nhân dân từng bước ổn định

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đánh giá, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã linh hoạt, quyết liệt chỉ đạo thành công công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là ngoại giao vắc-xin, đem đến niềm tin đối với người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước. Đặc biệt, người dân đều được tiêm phủ vắc-xin sớm nhất, qua đó phục hồi được sản xuất, đời sống nhân dân từng bước ổn định.

Đối với Khánh Hòa, Chính phủ, các bộ, ngành đã hỗ trợ kịp thời về nguồn nhân lực y tế, vaccine, công nghệ phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, nhờ đó tỉnh đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng về thu ngân sách, giải ngân đầu tư công…

Tiêu điểm - Đưa tốc độ tăng trưởng quý IV/2021 đạt 5,22% (Hình 2).

Phục hồi sản xuất kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt...

Trong năm 2022, Khánh Hòa đề ra quyết tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn.

Tỉnh cũng mong muốn được đảm nhận việc giải phóng mặt bằng, tổ chức các khu tái định cư phục vụ các tuyến cao tốc để các dự án triển khai nhanh chóng hơn; kiến nghị Chính phủ có chủ trương, chính sách, cơ chế hỗ trợ Khánh Hòa sớm trở thành vùng động lực, tọa độ phát triển kinh tế khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; đồng thời cho phép tỉnh Khánh Hòa được thực hiện các cơ chế để giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với những dự án ngoài ngân sách nhất là sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích cao nhất của Nhà nước…

Việc chuyển sang trạng thái mới cũng mang tính bước ngoặt quan trọng, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn bày tỏ, đến thời điểm này, Thanh Hóa là địa phương có tỉ lệ người dân bị nhiễm Covid-19 (0,21%) và người nhiễm bị tử vong thấp (0,2%). Về phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 8,85%, đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành có mức tăng cao của cả nước; thu ngân sách đạt trên 39.630 tỷ đồng, vượt 49,1% so với dự toán….

Tác giả: Hoàng Thị Bích
Tin liên quan