Hà Nội nở rộ trung tâm nhận trông học sinh nghỉ học vì dịch Corona

(GDVN) - Nhiều trung tâm, đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội tung ra dịch vụ trông trẻ có giá dao động từ 150.000 - 235.000 đồng/ngày/học sinh đã bao gồm tiền ăn.

Để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại Hà Nội, lịch nghỉ học do dịch Corona thông báo học sinh được nghỉ học khiến không ít bố mẹ thở phào vì con được nghỉ ở nhà, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người.

Nhưng cũng không ít phụ huynh trở tay không kịp vì lịch nghỉ học đột xuất, không có ai trông con.


Kế hoạch học bù sau dịch corona sẽ do các Sở Giáo dục tự xây dựng

Chia sẻ với phóng viên, anh Lân có con học lớp 2 Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) cho biết: “Để phòng tránh virus chủng mới dịch Corona được khuyến cáo tránh đến nơi đông người thì việc để học sinh nghỉ học là cần thiết. Con đi học bản thân tôi cũng như nhiều phụ huynh khác cũng rất lo vì dịch Corona rất dễ lây và nguy hiểm nếu nhiễm phải virus nCoV.

Nhà tôi không nhờ được ông bà lên trông giúp vì ông bà hai bên đều ở xa và cũng cao tuổi nên tôi đưa con đến cơ quan cùng. Có nhiều cháu học cùng lớp con tôi đã cho về quê với ông bà, hoặc gửi sang nhà người thân, hay gửi tại các trung tâm dịch vụ bán trú”.

Còn vợ chồng anh Đức có con học lớp 1 Trường tiểu học Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm) cũng đau đầu vì lịch nghỉ học thông báo gấp không thể nhờ bà nội từ quê ra trông, anh Đ. phải gửi con nhà hàng xóm trông giúp. Biết việc gửi con rất phiền, nhưng không còn cách nào.  Bà nội phải một hai hôm thu xếp công việc mới lên được.

Trong khi đó, chị Hòa có con học lớp 4 Trường tiểu học Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cho con về quê với ông bà nội ở Bắc Ninh trong những ngày Hà Nội cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Corona.

Chị Hòa cho biết: “Ngay khi có thông tin dịch Corona diễn biến phức tạp, tôi đã cho con về quê với ông bà cho yên tâm. Hơn nữa nếu có ở Hà Nội cũng phải gửi các trung tâm kỹ năng sống vừa tốn kém mà cũng không an toàn. Về quê sẽ an toàn hơn, chờ đến khi nhà trường thông báo học lại sẽ đưa con trở lại thành phố”.

Một lớp học bán trú tại khu đô thị Linh Đàm trông trẻ ngày đầu tiên học sinh Hà Nội được nghỉ học 3/2 do dịch Corona. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong những ngày nhà trường cho nghỉ học do dịch Corona, tại Hà Nội xuất hiện nhiều đơn vị, trung tâm mở dịch vụ bán trú.

Tại quận Hoàng Mai, gần khu vực Trường tiểu học Chu Văn An có trung tâm W.K. nhận trông trẻ nghỉ học vì dịch Corona. Tuy nhiên, mức học phí bán trú cũng khá cao lên đến 235.000 đồng/ngày bao gồm cả tiền ăn và học phí. Mức giá trên học lớp học từ 4-11 buổi, còn nếu đăng ký số buổi học nhiều hơn mức học phí sẽ giảm dần.

Quản lý của trung tâm này cho biết, trong hai ngày cuối tuần trung tâm đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi để sẵn sàng nhận học sinh nghỉ học vì dịch. Trong các ngày tiếp theo trung tâm vẫn hoạt động bình thường.

Cũng theo đơn vị này, để đảm bảo phòng tránh virus nCoV, trung tâm đã trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh, nước rửa tay sát khuẩn và chế độ ăn hợp lý.

Trung tâm nhận trông giữ trẻ gần Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) phát khẩu trang y tế miễn phí cho phụ huynh, học sinh. Mức học phí tại trung tâm này 235.000 đồng/ngày/học sinh (đã bao gồm tiền ăn). Ảnh: W.K. 

Để thu hút lượng học sinh và phụ huynh, trung tâm này cũng tiến hành phát hàng ngàn khẩu trang y tế miễn phí cho phụ huynh ngay trước cửa trung tâm.

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại trung tâm này cho thấy dù ngày đầu Hà Nội nghỉ học, nhưng tại trung tâm này chỉ có khoảng chục cháu theo học. Lý giải về sự vắng vẻ này, quản lý trung tâm cho biết: “Vì lịch nghỉ học phụ huynh nắm được khá gấp vào tối ngày 2/2 nên khá bị động nên ngày hôm nay chỉ có một ít học sinh đến gửi.

Trong ngày mai và các ngày tiếp theo số học sinh đến gửi sẽ tăng. Trung tâm có khoảng 5 phòng học, mỗi phòng có thể tiếp nhận 15-20 học sinh”.

Cũng tại quận Hoàng Mai, một trung tâm khác nhận trông học sinh bán trú nghỉ luân phiên cho biết, mức học phí 100.000 đồng/ngày/học sinh và tiền ăn 30.000 đồng/ngày/học sinh. Nhưng trung tâm chỉ nhận hết ngày 3/2 vì lo ngại dịch Corona.

Trong khi đó, tại quận Hà Đông, một lớp học bán trú tại khu đô thị Xa La cũng nhận trông học sinh nghỉ học do dịch.

Trung tâm này đưa ra mức phí trông giữ trẻ 200.000 đồng/học sinh/một buổi. Mức phí trên chưa bao gồm tiền ăn. Theo đó, phụ huynh sẽ phải tự chuẩn bị bữa ăn cho con khi gửi con tại trung tâm.

Không chỉ nhiều trung tâm tổ chức trông trẻ trong đợt nghỉ học do dịch, một số người cũng đăng tin nhận trông trẻ tại nhà với mức phí từ 150.000-200.000 đồng/ngày (chưa bao gồm tiền ăn).

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)-cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, các hướng dẫn cụ thể về việc học hành của trẻ sẽ được các cơ quan chức năng bàn bạc cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn chung .

Ông nhấn mạnh: “Cho trẻ nghỉ học ở nhà, phụ huynh cũng đừng quên các biện pháp phòng dịch tại nhà, chăm sóc trẻ để tăng cường sức đề kháng cho trẻ”.

Cần tăng cường việc áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân, nếu không có việc gì thì không nên đến nơi tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây, che miệng mỗi khi ho, cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng.

Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm vi rút đều cần phải cách ly, khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng mà người bệnh chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Vũ Phương

Tin liên quan