Hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng Công nhân 2023 và chào mừng ngày Quốc tế lao động 1/5, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, chia sẻ thiết thực cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tại huyện Thanh Oai, ngày 21/4 LĐLĐ huyện đã phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức “Chuyến xe 0 đồng” chở các mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, nước giặt, giấy vệ sinh... đến Cụm công nghiệp Thanh Oai để tặng 200 phiếu (voucher) mua hàng 0 đồng cho đoàn viên, công nhân lao động với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Đối với huyện Ứng Hòa, trong ngày 21/4, LĐLĐ huyện cũng phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến “Xe siêu thị đoàn viên công đoàn” hỗ trợ CNLĐ tại Công CPTM & TM Đông Dương, Công ty TNHH Sơn Jubytex và Công ty TNHH TM & DVVT Trung Thành.

Chuyến “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” chở những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, dầu ăn, gia vị, nước mắm, nước giặt cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt gia đình  đến với hơn 200 lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, tặng quà hỗ trợ công nhân tại Đông Anh bị tai nạn lao động

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, tặng quà hỗ trợ công nhân tại Đông Anh bị tai nạn lao động

Cùng với sự hỗ trợ bằng phiếu mua hàng, giá trị 100 nghìn đồng mỗi phiếu thì đoàn viên, người lao động được hỗ trợ nhiều mặt hàng có chất lượng nhưng được ưu đãi về giá từ 20%-40%, hoặc được mua 1, tặng 1 tại “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”.

Cũng trong chương trình, Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hoà Đỗ Thị Phương Nga đại diện cho LĐLĐ TP trao tặng 67 suất quà (bằng tiền mặt) cho 67 đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng; LĐLĐ huyện Ứng Hòa trao hỗ trợ 25 suất, mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng (bằng tiền mặt) cho đoàn viên, người lao động tại công đoàn cơ sở Công ty CPTM & XD Đông Dương...

Chăm lo cho công nhân bị tại nạn lao động, giảm giờ làm

Thực hiện hướng dẫn của LĐLĐ Thành phố về hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng, sau khi rà soát những công nhân thuộc diện được hỗ trợ, ngày 14/4, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ cho 17 đoàn viên, người lao động Công ty TNHH cáp điện lực Kevin Việt Nam bị giảm giờ làm, ngừng việc với tổng số tiền 16,4 triệu đồng.

Tại buổi trao kinh phí, đoàn viên, người lao động bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đã có chính sách hỗ trợ kịp thời động viên đoàn viên, người lao động trong lúc khó khăn.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, chiều 20/4, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã đến thăm, tặng quà động viên công nhân bị tai nạn lao động trên địa bàn huyện Đông Anh.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà 2 công nhân lao động bị tai nạn lao động là anh Đàm Quang Huân, công nhân xí nghiệp cọc tròn Cầu bài-Công ty TNHH bê tông đúc sẵn và cơ khí Bình Dương. Anh Huân bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật 81%. Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Thế Bôn, công nhân Công ty Cổ phần cơ khí, xây lắp thương mại Minh Cường. Anh Bôn bị kẹt con lăn khi sửa máy khiến tổn thương tĩnh mạch, gân chân và phải nhập viện dài ngày để nối tĩnh mạch chân, nối gân chân.

"Chuyến xe 0 đồng" của Liên đoàn lao động huyện Thanh Oai mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến với công nhân lao động (Ảnh: LĐLĐ Thanh Oai)

Tại các gia đình, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống của công nhân bị tai nạn lao động. Đồng thời, trao cho mỗi công nhân lao động bị tai nạn lao động một phần quà gồm 3 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 350 nghìn đồng.

Trước đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tới Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc rà soát số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để chăm lo nhân dịp tháng Công nhân, tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.

Đối tượng được chăm lo là đoàn viên công đoàn, người lao động trực thuộc các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội, công nhân lao động ở những doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn nhưng đã đóng kinh phí Công đoàn theo quy định.

LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố căn cứ đặc thù từng địa phương, đơn vị xây dựng tiêu chí đoàn viên, người lao động khó khăn để áp dụng thực hiện lựa chọn đoàn viên, người lao động khó khăn nhất đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/đoàn viên, người lao động.

Lượt xem: 51
Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết