Huyện Mê Linh: Thu tiền tỷ từ vườn ươm hoa cúc

Nhận thấy tiềm năng lớn từ mô hình ươm mầm hoa cúc để cung ứng giống cây, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) đã liên kết với các hộ dân để phát triển những vườn ươm.

Mô hình vườn ươm mầm hoa cúc mang lại thu nhập khá cho nông dân huyện Mê Linh. Ảnh: Trọng Tùng.
Gia đình anh Nguyễn Minh Hóa ở xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh) bắt tay vào ươm mầm hoa cúc từ nhiều năm trước. Để phát triển mô hình, anh Hóa đã đầu tư hàng tỷ đồng cho cây giống, hệ thống mái che, đèn chiếu sáng…
Đến nay, quy mô diện tích ươm mầm hoa cúc của hộ anh Hóa đã lên tới gần 6ha. Trung bình 1 sào sản xuất, mỗi năm cho ra thị trường khoảng 1,8 triệu mầm hoa cúc. Bên cạnh lợi nhuận cho gia đình ngày càng nâng cao, mô hình còn mang lại thu nhập cho hàng chục lao động địa phương.
Mặc dù vậy, việc sản xuất đơn lẻ cũng khiến gia đình anh Hóa gặp không ít rào cản. Đặc biệt trong thời gian 2 năm gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trở lên khó khăn hơn. Đây là một trong những lý do anh “bắt tay” với HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh.
Không chỉ gia đình anh Hóa, hiện nay có hàng chục hộ ươm mầm hoa cúc và sản xuất cây giống đang liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh. Nông hộ sản xuất, HTX đóng vai trò đầu mối tháo gỡ khó khăn lưu thông và tiêu thụ sản phẩm.
Hiện, tổng diện tích liên kết phát triển sản xuất mô hình ươm mầm hoa cúc và cây giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh đã lên tới hơn 20ha. Có khoảng 18 - 20 loại mầm hoa cúc đang được nuôi ươm trên những cánh đồng thuộc các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Mê Linh…
Với giá bán trên thị trường dao động từ 50 - 350 đồng/cây giống, mô hình ươm mầm và cung ứng cây giống hoa cúc ở huyện Mê Linh giúp HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh thu về hàng tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Bên cạnh đó, các vườn ươm còn tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
Điều đáng mừng hơn, theo ông Đỗ Việt Dũng - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh, thị trường tiêu thụ sản phẩm mầm và cây giống hoa cúc đang khá thuận lợi. Hiện, sản phẩm của HTX đã và đang cung ứng cho hầu khắp các tỉnh, TP trên cả nước.
“Sau khi bán rộng rãi tại thị trường trong nước, hiện các thành viên HTX đang tính đến mục tiêu xuất khẩu mầm hoa cúc ra nước ngoài, trước mắt là Nhật Bản và Singapore. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các sở, ngành của TP, nhất là trong việc chuẩn hóa chất lượng và những tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt yêu cầu quốc tế…” - ông Dũng chia sẻ thêm.
Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan