Lạm phát Hàn Quốc vượt quá mục tiêu 2% tháng thứ 15 liên tiếp

NHTW Hàn Quốc đã nâng lãi suất 5 lần ở mức 0,25% kể từ tháng 8/202, tham gia cùng làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu nhằm ứng phó với lạm phát cao.

Lạm phát tại Hàn Quốc trong tháng 6 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 5,4% trong tháng trước. Lạm phát tháng 6 đánh dấu mức nhanh nhất kể từ tháng 11/1998 và vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương (NHTW) Hàn Quốc trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Lạm phát cao đang làm dấy lên dự báo về NHTW Hàn Quốc có thể nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5% vào tuần tới để hạ nhiệt giá cả và ngăn dòng vốn chảy ra ngoài nước này, theo hãng tin Channel News Asia.

Dữ liệu về lạm phát tháng 6 được công bố sau khi Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Chang-yong cho biết ông để ngỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%. Ông chỉ ra rằng cần theo dõi các dữ liệu kinh tế quan trọng trước khi đưa ra quyết định lần nâng lãi suất tiếp theo vào ngày 13/7 tới.

Nếu NHTW Hàn Quốc nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5% như dự báo, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử của ngân hàng này nâng lãi suất ở mức như vậy. Lãi suất cơ bản tại Hàn Quốc hiện đạt 1,75%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2019.

NHTW Hàn Quốc đã nâng lãi suất 5 lần ở mức 0,25% kể từ tháng 8 năm ngoái, tham gia cùng làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu khi các NHTW tại nhiều quốc gia khác cũng đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. 

Thế giới - Lạm phát Hàn Quốc vượt quá mục tiêu 2% tháng thứ 15 liên tiếp

Công nhân dựng giàn giáo để cải tạo bên dưới logo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tại trụ sở chính ở thủ đô Seoul vào ngày 14/1/2022. Ảnh: AFP.

Khả năng NHTW nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5% theo sau động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 6 vừa qua. Theo Reuters, nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng NHTW Hàn Quốc sẽ muốn giữ tỷ giá chênh lệch giữa nước này và Mỹ trong tầm kiểm soát để làm chậm dòng vốn ra.

Chuyên gia phân tích Ahn Jae-kyun của công ty tài chính Shinhan Financial Investment nhận định: “Dữ liệu này (về lạm phát) làm gia tăng khả năng sẽ xảy ra đợt nâng lãi suất lở mức lớn trong tháng 7. Dự báo về lạm phát hiện ở mức cao, vì vậy ngay cả khi lạm phát toàn phần không đạt 6% thì NHTW Hàn Quốc vẫn có nhiều lý do chính đáng để thực hiện một mức tăng lớn".

Mặc dù vậy, cũng có các nhà phân tích đã cảnh báo rằng NHTW Hàn Quốc không nên vội vàng tăng lãi suất bởi nợ hộ gia đình hiện ở mức kỷ lục và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, theo hãng tin Reuters. NHTW Hàn Quốc cũng cho biết sẽ xem xét gánh nặng trả nợ để xác định liệu mức tăng lãi suất thêm 0,5% có phù hợp hay không.

Ông Seok Gil Park, chuyên gia kinh tế về Hàn Quốc của Ngân hàng JP Morgan Chase, cho rằng: “Việc hoạch định chính sách sẽ trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh đan xen giữa rủi ro lạm phát gia tăng và rủi ro tăng trưởng kinh tế suy giảm. Chúng tôi dự báo NHTW Hàn Quốc sẽ nâng tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5% vào tháng 7 này và tiếp tục thêm 3 lần tăng ở mức 0,25% trong thời gian còn lại của năm nay".

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, đo lường những thay đổi trong giá cả hàng hóa và dịch vụ ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng nhiều biến động, của Hàn Quốc trong tháng 6 vừa qua đã tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2009.

Phạm Hà Thanh (theo Reuters, CNA)

Tin liên quan