Níu giữ giá trị truyền thống gia đình trong giới trẻ

 Gia đình là cái nôi đầu tiên nuôi dưỡng, giáo dục con người.

"Gia đình Việt Nam vẫn rất gắn bó nếu so với nhiều nước khác trên thế giới và trong khu vực. Kiểu gắn bó của gia đình Việt rất khác. Các gia đình buổi tối vẫn thích về ăn cơm với nhau. Và điều quan trọng hơn người Việt Nam từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành đều có suy nghĩ rằng việc có gia đình là đương nhiên, chuyện kết hôn, có con cái cũng vậy.

Ở Việt Nam không ai đặt ra câu hỏi mình nên kết hôn không, nên có con không mà chỉ do hoàn cảnh không thuận lợi hoặc khó khăn để kết hôn hoặc không thể có con được… Qua đó có thể thấy gia đình đối với người Việt Nam vô cùng quý báu, có giá trị hơn tất cả mọi thứ. Mặc dù chúng ta thấy mối quan hệ gia đình có vẻ lỏng lẻo nhưng gia đình vẫn có giá trị thiêng liêng nhất." - Viện trưởng Viện Phát triển xã hội - TS Khuất Thu Hồng

"Hội nhập và phát triển là xu hướng chung của thời đại, nhưng trong nền kinh tế thị trường đã tác động rất lớn đến từng thành viên trong mỗi gia đình. Làm thế nào để phát triển nền kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế nhưng vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình, không làm mai một văn hóa dân tộc đang là việc cần phải làm. Trong xu thế hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa với các nước đang làm biến đổi đến cấu trúc chức năng gia đình.

Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình thì ông bà, cha mẹ phải là tấm gương mẫu mực để con cháu noi theo. Truyền thống gia đình chính là sự níu kéo hữu hiệu nhất đối với con người khi không may sa chân lỡ bước.

Sức mạnh của gia đình đã giúp cho nhiều con người lầm lỡ trở về làm người lương thiện. Vai trò của mỗi gia đình trong xã hội hiện đại đòi hỏi càng phải nỗ lực hơn, hoàn thiện hơn, trách nhiệm hơn, có như vậy mới góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp." - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức (Lan Ngọc ghi)

Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan