Quận Hoàng Mai tổ chức diễn tập đón học sinh trở lại trường học

Nhằm chuẩn bị an toàn khi học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, trong hai ngày 27 - 28/1, UBND quận Hoàng Mai thành lập 14 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp tại các trường THCS và Trung tâm GDNN – GDTX trên địa bàn.

Hiệu trưởng, cán bộ y tế các trường THCS  và Trung tâm GDNN - GDTX của quận Hoàng Mai tham dự buổi diễn tập.

Hiệu trưởng, cán bộ y tế các trường THCS  và Trung tâm GDNN - GDTX của quận Hoàng Mai tham dự buổi diễn tập.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc đưa học sinh đến trường học trực tiếp, đảm bảo an toàn, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Phòng GD&ĐT quận xây dựng phương án cụ thể cho học sinh của các trường THCS, Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn quận đi học trở lại.

Đồng thời, yêu cầu các nhà trường hoàn thiện cơ sở vật chất, y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, xây dựng các phương án ứng phó với những tình huống phát sinh và thực hiện diễn tập một số kịch bản có thể xảy ra khi đón trên 18.000 học sinh khối 7, 8, 9 của 17 trường THCS (15 trường THCS công lập và 2 trường THCS ngoài công lập) và Trung tâm GDNN - GDTX trở lại trường học trực tiếp.

Diễn tập đón học sinh từ ngoài cổng trường.

Diễn tập đón học sinh từ ngoài cổng trường.

Theo Hiệu trưởng trường THCS Mai Động Nguyễn Thị Hà Thanh, buổi diễn tập là một trong những nội dung nhà trường đã chuẩn bị cho công tác đón học sinh đi học trở lại trường học “an toàn trong trạng thái mới” của dịch Covid -19.

Buổi diễn tập có sự tham gia của hiệu trưởng, nhân viên y tế các trường THCS trên địa bàn quận theo dõi những tình huống giả định xảy ra, qua đó nắm rõ quy trình, rút kinh nghiệm trong xử lý tình huống để khi học sinh quay trở lại, các nhà trường có thể đón học sinh chu đáo nhất.

Tại buổi diễn tập các lực lượng gồm công an, đoàn viên thanh niên phường Mai Động, giáo viên trường THCS Mai Động đã thực hiện 6 tình huống gồm:

Tình huống 1: Hướng dẫn, phân luồng giao thông khi phụ huynh đưa học sinh tới trường: Công an phường, Dân phòng và Đoàn thanh niên phường điều hành phân làn học sinh khu vực ngoài cổng trường. Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh đưa con đến trường dừng cách cổng trường 15m, trong trường hợp học sinh, phụ huynh tập trung đông cùng một thời điểm, sẽ nhắc nhở bằng loa yêu cầu đảm bảo việc giãn cách theo quy định.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi vào lớp học.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi vào lớp học.

Tình huống 2: Hướng dẫn học sinh vào trường, vào lớp học đảm bảo công tác phòng chống dịch: Ở khu vực cổng trường đến lớp học, giáo viên trực nhắc nhở học sinh đảm bảo giãn cách, sát khuẩn tay. Giáo viên hỗ trợ đón và phân làn học sinh, hướng dẫn học sinh đi theo 3 làn đã có giải phân cách, phát khẩu trang nếu học sinhbị mất khẩud trang. Học sinh di chuyển theo làn chỉ dẫn lên các lớp học.

Tình huống 3: Hướng dẫn học sinh trong quá trình học tập tại các lớp học: Giáo viên chủ nhiệm tổng hợp kết quả đo thân nhiệt tại nhà của học sinh. Cuối mỗi buổi học, cán bộ lớp trực đo thân nhiệt cho cả lớp, 1 học sinh ghi sổ theo dõi thân nhiệt. Tại các lớp có sổ theo dõi thân nhiệt, rổ đựng nhiệt kế, khẩu trang dự phòng, dung dịch sát khuẩn tay, cốc giấy, sọt rác có nắp đậy.

Danh sách cập nhật theo ngày và không được thiếu sót, nhà trường sẽ cập nhật thường xuyên và báo cáo về phòng GD&ĐT quận hàng ngày theo quy định. Khi tan học các học sinh lại ra về theo cầu thang và lối ra cổng theo quy định như lúc vào trường, luôn giữ khoảng cách theo quy định.

Học sinh ra cổng và về ngay, không tụ tập ở vỉa hè, lòng đường, không la cà quán xá, không tụ tập nơi đông người. Thực hiện nghiêm túc: “Một cung đường - Hai điểm đến”.

Giáo viên hướng dẫn học sinh về các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình học tập tại các lớp học.

Giáo viên hướng dẫn học sinh về các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình học tập tại các lớp học.

Vệ sinh lớp học sạch sẽ là tiêu chí chấm thi đua các lớp. Học sinh luôn đeo khẩu trang khi đến trường, trong suốt thời gian học tại trường và trên đường về nhà. Nếu học sinh ho, sốt... báo cho giáo viên chủ nhiệm và xin phép nghỉ học trực tiếp, tham gia học trực tuyến nếu điều kiện sức khỏe cho phép.

Tình huống 4: Xử lý tình huống khi nhận được thông báo của gia đình cho học sinh nghỉ học vì nhiễm Covid-19: Giáo viên chủ nhiệm nắm bắt thông tin cụ thể qua điện thoại, động viên học sinh và gia đình học sinh; đồng thời báo cáo BGH nhà trường. BGH nhà trường yêu cầu nhân viên y tế vào lớp tiến hành xác định những học sinh trong lớp học có tiếp xúc gần để đánh giá nguy cơ; nhân viên y tế đề xuất BGH thực hiện các giải pháp theo hướng dẫn mới của liên ngành Sở Y tế và Sở GD&ĐT.

Tình huống 5: Xử lý tình huống khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại trường: Giáo viên đang dạy trên lớp tạm dừng việc giảng dạy, báo cáo BGH nhà trường và thông báo cho nhân viên y tế đón học sinh xuống phòng cách ly tạm thời.

Xử lý tình huống khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại trường.

Xử lý tình huống khi phát hiện ca dương tính với Covid-19 tại trường.

BGH chỉ đạo nhân viên y tế nhà trường báo cáo y tế phường sở tại để hỗ trợ về nghiệp vụ; đưa học sinh về phòng cách ly để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ.

Nếu học sinh có kết quả dương tính với Covid-19, nhân viên y tế thực hiện xác định các đối tượng có tiếp xúc gần với ca dương tính với Covid-19 trong lớp học để đánh giá nguy cơ; tổ chức thực hiện khử khuẩn lớp học và những nơi HS có tiếp xúc theo quy định; thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Sở Y tế và Sở GD&ĐT. Nhân viên y tế thông báo cho gia đình học sinh để phối hợp và báo cáo về phòng GD&ĐT theo quy định.

Tình huống điều động xe cứu thương đưa học sinh đi cách ly đúng quy định

Tình huống điều động xe cứu thương đưa học sinh đi cách ly đúng quy định

Nếu không liên lạc được với phụ huynh học sinh, nhân viên y tế trường báo cáo với nhân viên y tế phường để hỗ trợ liên lạc Trung tâm y tế quận điều động xe cứu thương đưa học sinh đi cách ly đúng quy định.

Nếu liên lạc được với cha mẹ học sinh, yêu cầu đến đón con về nhà và thực hiện theo hướng dẫn mới của liên ngành Sở Y tế và Sở GD&ĐT.

Tình huống 6: Hướng dẫn học sinh ra về khi kết thúc buổi học: Khi học sinh ra khỏi lớp, ra về theo cầu thang và lối ra cổng theo quy định như lúc vào trường, nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc khi không thực sự cần thiết. Giáo viên, bảo vệ, giám thị được phân công nhắc loa để học sinh nhanh chóng ra khỏi trường; điều hành các bộ phận cán bộ, giáo viên… giữ vững trật tự trường, lớp cho đến khi học sinh đã ra về hết.

Vệ sinh, khử khuẩn phòng học sạch sẽ sau mỗi buổi học, bộ phận lao công thực hiện nhiệm vụ vệ sinh theo quy định. Thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn mới của Liên ngành Sở Y tế và Sở GD&ĐT.

Rút kinh nghiệm cho các nhà trường sau buổi diễn tập .

Rút kinh nghiệm cho các nhà trường sau buổi diễn tập .

Kết thúc buổi diễn tập, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường dựa vào khung buổi diễn tập này để triển khai diễn tập các tình huống cụ thể đối với trường mình và hoàn thành chậm nhất ngày vào 28/1. Cùng đó, các nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học, phân công đội ngũ giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa đảm bảo dạy trực tuyến; xếp thời khóa biểu hợp lý cho từng khối lớp.

Ngoài ra, rà soát, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, thiết bị y tế trường học, tổng vệ sinh khử khuẩn và trang trí trường học để sẵn sàng đón học vào ngày 8/2 khi cấp độ dịch tại địa phương đảm bảo.

Tác giả: admin1
Tin liên quan