Quảng Ngãi: Tháo dỡ công trình lấn đất, xây dựng trái phép

Phần nhà gỗ xây dựng trên đất nông nghiệp của công trình "khủng" vướng sai phạm về đất đai, xây dựng ở Quảng Ngãi đang được tiến hành tháo dỡ.

Mái ngói tầng 1 được tháo dỡ.

Mái ngói tầng 1 được tháo dỡ.

Quan sát thực tế tại khu vực công trình trên đường Triệu Quang Phục cho thấy, ông Nguyễn Hồng Sơn đã cho thợ tiến hành gỡ bỏ phần mái ngói ở tầng 1 của công trình nhà gỗ. Khối lượng công việc khá lớn nên có khả năng sẽ phải thực hiện trong nhiều ngày.

Trước đó, qua kiểm tra, UBND phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) và cơ quan chức năng phát hiện ông Nguyễn Hồng Sơn có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, cụ thể: Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm là 620,66 m2 thuộc 2 thửa đất lúa số 158 và 159 do vợ và con của ông Sơn đứng tên.

Ngoài xây dựng công trình trái phép trên đất lúa, ông Nguyễn Hồng Sơn còn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý) để trồng cây cảnh, xây dựng công trình, khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm 108,51 m2 thuộc các thửa đất 63 và 96.

Công trình được xây từ gỗ và chạm trổ công phu.

Công trình được xây từ gỗ và chạm trổ công phu.

Ngày 9/11, UBND TP Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Hồng Sơn số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại đô thị.

Trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông Sơn phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do Nhà nước quản lý mà ông này chiếm dụng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Nguyên, sự chậm trễ trong việc phát hiện công trình không phép của ông Nguyễn Hồng Sơn, trách nhiệm và lỗi đầu tiên là cơ quan chức năng, chính quyền phường Chánh Lộ và UBND TP Quảng Ngãi.

Địa điểm công trình xây dựng vi phạm (các hạng mục công trình vi phạm nằm bên trong) nằm trên đường Triệu Quang Phục.

Địa điểm công trình xây dựng vi phạm (các hạng mục công trình vi phạm nằm bên trong) nằm trên đường Triệu Quang Phục.

“Sự chậm trễ trong việc phát hiện vi phạm của ông Sơn không có nghĩa là trước đó đã được bao che, hay làm ngơ, mà do quá trình theo dõi, giám sát trong lĩnh vực xây dựng thiếu chặt chẽ”- ông Nguyên nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc, không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.

Nguồn:kinhtedothi.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan