Sau khi được tuyên vô tội, Tổng thống Donald Trump bước vào loạt thách thức mới

Thượng viện Mỹ ngày 5-2 (giờ Mỹ) đã bỏ phiếu và ra phán quyết Tổng thống Donald Trump vô tội trong 2 điều khoản luận tội là lạm quyền và cản trở Quốc hội. Chính giới Mỹ tiếp tục chia rẽ về phiên bỏ phiếu này.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 52, 53 phiếu chống so với 48, 47 phiếu ủng hộ luận tội đối với 2 điều khoản, Thượng viện Mỹ đã tuyên vô tội đối với ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ có bài phát biểu tại Nhà Trắng về phiên tòa luận tội này vào ngày mai.

ảnh 1

Đưa ra bình luận công khai đầu tiên kể từ sau khi Thượng viện bỏ phiếu không bãi nhiệm Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói trước một sự kiện ở Pennsylvania rằng “đó là 1 tuần đáng kinh ngạc”. Ông Pence chúc mừng ông Trump được tuyên vô tội và gọi cuộc luận tội là “cuộc điều tra giả mạo”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi quyết định tha bổng Tổng thống Trump là hành động “vô luật pháp” do Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện điều hành. Bà Nancy Pelosi gọi ông McConnell là “lãnh đạo bất hảo tại Thượng viện, người sẽ hèn nhát từ bỏ nghĩa vụ của mình để bảo vệ Hiến pháp”.

ảnh 2

Nhà Trắng tuyên bố, phiên tòa kết thúc trong “sự minh oan và miễn trừ” đối với Tổng thống. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết, cuộc bỏ phiếu bãi miễn của Thượng viện là “minh chứng đầy đủ cho sự vô tội” của Tổng thống Trump.

Sự kiện diễn ra sau khi Tổng thống Trump vừa có Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Bước qua trở ngại này, các trợ lý của ông Trump đã vạch ra loạt thách thức mà Tổng thống Mỹ cần giải quyết cấp bách: Đó là dịch do virus corona mới từ Trung Quốc, xem xét trình ngân sách của năm vào tuần tới, tiếp tục vận động tranh cử cho năm bầu cử 2020…

Về di chuyển, ông Trump có kế hoạch thăm chính thức Ấn Độ trong vài tuần tới. Tổng thống Mỹ đã mời lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á tới một hội nghị ở Las Vegas vào tháng 3-2020 nhưng chưa công bố lịch cụ thể. Ông chủ Nhà Trắng cũng đang cân nhắc về việc chấp nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự lễ duyệt binh vào tháng 5 tới.

Tin liên quan