Thổ Nhĩ Kỳ - Nga thảo luận việc di rời người Kurd khỏi miền Bắc Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho biết, nước này và Nga sẽ thảo luận về việc di rời các chiến binh người Kurd YPG ở 2 thị trấn Manbij và Kobani ở miền Bắc Syria trong cuộc thảo luận ở Sochi vào tuần tới.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên đài Kanal 7 vào hôm 20-10, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết, một cuộc họp khẩn cấp giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trong tuần tới. “Chúng tôi sẽ thảo luận về việc đưa những kẻ khủng bố YPG ra khỏi thị trấn Manbij và Kobani. Tôi tin rằng, thỏa thuận có thể đạt được như chúng tôi đã từng làm trước kia”.

ảnh 1

Lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria sẽ kéo dài đến hết ngày 22-10

Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria sau khi Tổng thống Erdogan chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày nhằm cho phép lực lượng người Kurd YPG rút khỏi vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này cũng nhằm giảm nhẹ tác động từ việc Tổng thống Donald Trump rút hết 1.000 lính Mỹ khỏi miền Bắc Syria, động thái bị chỉ trích bởi cả đồng minh cũng như các nhà lập pháp Mỹ là sự phản bội đối với người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG là một nhóm khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), phiến quân mà chính quyền Ankara đã chống lại hàng chục năm qua. Tuy nhiên, người Kurd YPG lại là thành phần chủ chốt của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), đồng minh chống khủng bố của Mỹ tại Syria.

Tin liên quan