Nông nghiệp thành công hay thất bại phụ thuộc vào chế biến và thị trường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản năm 2021 vừa được tổ chức tại TP Cần Thơ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thăm gian hàng nước mắm tại hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho hay, chế biến và thị trường là những khâu rất quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất đến bàn ăn của người tiêu dùng. Tư duy kinh tế nông nghiệp thành công hay thất bại cũng từ khâu này. Chế biến tạo giá trị gia tăng trong khi lợi nhuận của cả chuỗi thì phần lớn trong khâu kinh doanh thị trường của nông sản.

Theo Bộ trưởngLê Minh Hoan, hiện có 20 - 30% nông sản trong nước thông qua chế biến để xuất khẩu. Trong khi đó, tại các quốc gia cùng khu vực, tỷ lệ này cao gấp nhiều lần. Đơn cử như tại Đài Loancó gần 80% nông sản thông qua chế biến mới bán ra thị trường. Từ con số so sánh trên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần có phương án chủ động trong khâu chế biến nông sản, tạo ra giá trị gia tăng.

Cũng theo người đứng đầu ngành NN&PTNT, việc thúc đẩy công tác chế biến và phát triển thị trường nông sản còn giải được bài toán cung vượt cầu. Đồng thời, giảm tình trạng được mùa mất giá, phải giải cứu nông sản như thời gian qua.

Với chủ đề chủ đề thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản, đây là Hội nghị toàn quốc đầu tiên tập trung chuyên sâu vào một trong những động lực và dư địa then chốt của tái cơ cấu nông nghiệp. Ngoài lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo các địa phương, Hội nghị còn có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến lương thực, doanh nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã ghé thăm gian hàng nước mắm truyền thống của hai doanh nghiệp. Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ ngạc nhiên và vui mừng khi lần đầu được giới thiệu về loại nước mắm truyền thống thuần Việt, đang có vị trí vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Bộ trưởng kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững, để tiếp tục sứ mệnh đưa nước mắm truyền thống của Việt Nam vươn xa ra thế giới...

Tin liên quan