Tinh thần tình nguyện và chia sẻ hướng về Vũ Hán

“Như người xưa vẫn nói, mỗi người đều có một phần trách nhiệm với số phận của đất nước mình. Tôi sinh ra và lớn lên ở Vũ Hán. Khi thành phố “ngã bệnh”, tôi cảm thấy có trách nhiệm phải tích cực cố gắng”, một người trong đội lái xe taxi tình nguyện đưa đón y, bác sĩ ở Vũ Hán chia sẻ. Đã có rất nhiều người nêu cao tinh thần tự nguyện và có hành động đẹp như vậy với mong muốn đẩy lùi nhanh virus Corona ở tâm dịch Vũ Hán. 

ảnh 1

Vật tư y tế từ khắp Trung Quốc về tới nhà ga Vũ Hán hôm 1-2

Hành động “xuất thần” của các fan hâm mộ

Tờ Chinadaily nhận xét, những người hâm mộ các siêu sao làng giải trí Trung Quốc vốn nổi tiếng có hành động gây sốc, từ chen lấn la hét tại các điểm xuất hiện thần tượng, rình rập tại khách sạn những nghệ sĩ nổi tiếng lưu trú, thậm chí còn đặt chỗ trên khoang hạng nhất để đến gần các ngôi sao, chụp ảnh và xin chữ ký. Thế nhưng, trào lưu thiện nguyện của các câu lạc bộ fan hâm mộ trong vụ dịch virus Corona lần này đã tạo ra một làn sóng truyền cảm hứng cho rất nhiều người. 

Vào ngày 24-1, đêm Giao thừa, Thất Thất, một người hâm mộ của Đặng Luân, nam diễn viên 28 tuổi, người có hơn 35 triệu người theo dõi trên Sina Weibo, cùng với một người bạn khác đã “càn quét” hơn 10.000 cửa hàng cung cấp y tế trên các nền tảng thương mại điện tử như Taobao và JD, để mua mặt nạ và bộ đồ bảo hộ để tặng cho các bệnh viện ở Vũ Hán. “Thông thường, chúng tôi ăn tất niên với gia đình vào đêm Giao thừa, rất vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, khi nghe về tình trạng bùng phát virus và nhiều bệnh viện ở Vũ Hán đang phải đối mặt với thiếu hụt nguồn cung cấp vật tư y tế, nhóm fan hâm mộ đã nảy ra ý tưởng quyên góp”, Thất Thất, sống và làm việc tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, nói.

Thất Thất là một dược sĩ làm việc trong một bệnh viện ở Thành Đô. Cô có nghe nói về một loại viêm phổi siêu vi chưa xác định ảnh hưởng đến cư dân ở Vũ Hán vào cuối tháng 12-2019. Một số đồng nghiệp của cô đã được cử đến Vũ Hán để khắc phục tình trạng thiếu nhân viên y tế. “Họ làm việc cả ngày lẫn đêm dưới áp lực lớn. Chúng tôi không thể từ chối giúp đỡ họ”, cô nói.

Chỉ trong 12 tiếng, hơn 3.000 thành viên của câu lạc bộ fan hâm mộ Đặng Luân đã nhận được hơn 230.000 nhân dân tệ (32.752 USD) đóng góp. Vào ngày 24-1, nhóm đã mua 20.000 găng tay phẫu thuật, 1.200 bộ đồ bảo hộ gửi đến Vũ Hán 3 ngày sau đó. Họ còn tặng 205 thiết bị khử trùng bằng tia cực tím và gần 15.000 khẩu trang cho các bệnh viện ở Vũ Hán. Câu lạc bộ fan này có thành viên rải rác khắp cả nước, kể cả Vũ Hán. Vì vậy, khi hàng tới nơi, các thành viên ở Vũ Hán trực tiếp giám sát việc phân phối.

Vương Phương Nguyên, thuộc Power China, một tổ chức phi lợi nhuận kết nối các nhóm fan hâm mộ nước này cho biết, hơn 300 nhóm đã hợp tác gây quỹ, quyên góp mặt nạ phẫu thuật, bộ đồ bảo hộ và các vật dụng quan trọng khác tặng cho các chuyên gia y tế ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch virus Corona mới. Nhóm đầu tiên phát động quyên góp cho Vũ Hán là câu lạc bộ người hâm mộ của nam diễn viên Chu Nhất Long. Hôm 21-1, 300.000 khẩu trang, 90.000 viên thuốc khử trùng và 2.000 chai nước diệt khuẩn đã được chuyển đến Vũ Hán. Tính đến ngày 28-1, diễn viên Chu Nhất Long, sinh năm 1988, người gốc Vũ Hán, đã quyên góp được 1 triệu nhân dân tệ cho các bệnh viện của Vũ Hán. Ngay sau đó, rất nhiều nhóm hâm mộ khác đã nhiệt tình hưởng ứng.

“Những người hâm mộ này đến từ mọi tầng lớp. Một số người đã giúp liên hệ với các nhà máy sản xuất khẩu trang ở nước ngoài, trong khi những người khác, là chuyên gia y tế, đã giúp liên hệ với các bệnh viện ở Vũ Hán. Họ hành động rất hiệu quả, tận tụy và vô điều kiện”, Vương Phương Nguyên nói.

Phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của những nhóm cộng đồng tự phát này đã nhận được sự cổ vũ, khen ngợi của cư dân mạng. Một số người ca ngợi họ về sự chia sẻ, hỗ trợ người khác trong lúc khó khăn, có người nói rằng những nghĩa cử này đã phá vỡ định kiến về những hành vi sốc nổi của người hâm mộ, một trào lưu bắt nguồn từ Hàn Quốc. 

ảnh 2

Thiết bị y tế được quyên tặng Bệnh viện Đại học Trung Nam Vũ Hán hôm 27-1

Những lái xe tình nguyện dũng cảm trên tuyến đầu

Kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch, hầu hết người dân ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đều tránh ra ngoài để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh. Cư dân khỏe mạnh biết rằng điều cực kỳ quan trọng là không đến các bệnh viện trong thành phố, nơi nhiều bệnh nhân bị nhiễm đang được điều trị, trừ khi thực sự cần thiết. Tuy nhiên, một nhóm các lái xe tình nguyện địa phương lại liều lĩnh đi ngược lại với điều đó, họ sẵn sàng đưa các bác sĩ và y tá từ nhà tới bệnh viện và ngược lại miễn phí. Vì đội ngũ nhân viên y tế này tiếp xúc với bệnh nhân mỗi ngày, nên các lái xe cũng có nguy cơ tiếp xúc với virus.

Hệ thống giao thông công cộng của Vũ Hán bao gồm tàu điện ngầm, xe buýt và phà đã bị đình chỉ kể từ ngày 23-1. Ba ngày sau, các tuyến đường hàng không và đường sắt vào và ra khỏi thành phố hầu như bị cắt đứt. Lãnh đạo thành phố Vũ Hán trong một cuộc họp báo tuần trước cho biết, hơn 60.000 chuyên gia y tế trong thành phố đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus và làm việc để ngăn chặn dịch bệnh. “Tôi đã lo lắng không biết các chuyên gia y tế sẽ đi làm thế nào. Những người lính có thể chiến đấu thế nào nếu họ không thể đi đến chiến trường?”, ông Hoàng Tiểu Dân, người tổ chức Đoàn xe tình nguyện Vũ Hán 123 từ ngày 23-1 nói. 

Vào ngày 26-1, chính quyền Vũ Hán cho biết, họ đã bố trí 6.000 taxi cho cộng đồng và 300 xe buýt cho các chuyên gia y tế và những người khác phải đi làm. Nhân viên y tế có thể ở tại ký túc xá bệnh viện hoặc khách sạn tình nguyện cho họ ở. “Số lượng chuyên gia y tế ở Vũ Hán rất đông, nhu cầu vận chuyển cũng rất lớn. Những gì chúng tôi đang làm chỉ như những con kiến tha mồi. Tôi biết những nỗ lực của bản thân mình là không đáng kể, nhưng rất vui vì tôi có thể giúp đỡ người khác”, ông Hoàng nói.

Những đội taxi tình nguyện này cũng có quy định nghiêm ngặt, họ phải đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ và khử trùng xe trước khi đón bất kỳ hành khách nào. Có khoảng 900 chuyên gia y tế nằm trong danh sách phục vụ của đoàn xe tình nguyện 123. Các điều phối viên sử dụng ứng dụng nhắn tin trực tuyến để thông báo về thời gian và điểm đến cho các lái xe.

Tương tự, trước khi bệnh dịch bùng phát, anh Trương Lỗi (32 tuổi), là lái xe taxi của thành phố 11 triệu dân Vũ Hán. Hiện giờ, chiếc xe xanh trắng của anh là cảnh tượng hiếm hoi trên đường phố. Mỗi ngày, Trương Lỗi thường bỏ ra 12 giờ lái xe dọc các tuyến phố quanh thành phố, chở những người dân địa phương cần giúp đỡ đi mua thực phẩm, thuốc men và đi bệnh viện. 

Theo New York Times, xe của anh Trương không được phép chở những người bị nghi nhiễm virus Corona bởi xe cứu thương đảm nhận nhiệm vụ đó. Phần lớn hành khách ngồi trên xe anh là những người cao tuổi nghèo khổ không có con hoặc gia đình đang mắc kẹt ngoài Vũ Hán, không thể về nhà vì lệnh phong tỏa. Trong bối cảnh khủng hoảng do dịch bệnh, ủy ban các khu phố kết nối các lái xe với cư dân có khó khăn. Vì làm tình nguyện, anh Trương không được trả lương. Anh vẫn lấy tiền của mình đổ xăng, và tin tưởng rằng chính quyền địa phương sau này sẽ có những khoản trợ cấp bù đắp.

“Tất nhiên chúng tôi cũng lo mình bị lây nhiễm. Gia đình của chúng tôi lo ngại về chúng tôi, họ không muốn tôi rời khỏi nhà. Ai cũng đều ở trong nhà cả ngày nên tôi nghĩ phải làm gì đó để đóng góp cho xã hội này”, Trương Lỗi - người sống với cha mẹ cùng vợ và 2 con nhỏ chia sẻ.

Trong tháng 2 này, Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc tỉnh Vũ Hán bắt đầu tuyển dụng những tình nguyện viên khỏe mạnh dưới 40 tuổi cho một loạt công việc tình nguyện, bao gồm vận chuyển nhân viên y tế và vật tư. Hôm 1-2, dịch vụ thuê xe công nghệ của Tập đoàn Alibaba - AutoNavi tuyên bố vận chuyển miễn phí cho nhân viên y tế ở Vũ Hán bất kể giờ giấc. Những người lái xe, là tình nguyện viên của thành phố, được trang bị thiết bị bảo hộ đầy đủ.

“Chúng tôi thức dậy mỗi ngày và nhận được rất nhiều tin xấu về dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thêm năng lượng và thật cảm động bởi có nhiều người tốt bụng, tham gia trận chiến theo cách riêng của họ”, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Hân Hồng, người đã quyên góp được hơn 30 triệu nhân dân tệ từ hơn 100 người nổi tiếng của Trung Quốc viết trên tài khoản Sina Weibo của mình nói. 

Tin liên quan