Tp.HCM: Cử tri đề nghị tăng cường quản lý nghệ sĩ làm từ thiện

Một trong các ý kiến của cử tri khi tiếp xúc Đoàn ĐBQH Tp.HCM đơn vị 2 là quản lý nghệ sĩ, hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch, cần chính sách cho y tế cơ sở,...

Sáng 7/10, Ủy ban MTTQVN quận 1, Tp.HCM phối hợp Ủy ban MTTQ quận 3 và quận Bình Thạnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri đối với Đoàn ĐBQH Tp.HCM đơn vị 2 trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Tham gia tại điểm cầu UBND quận 1 là ĐBQH Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1 và ĐBQH, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM.

Còn ĐBQH Đỗ Đức Hiển, Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp tham gia trực tuyến từ Tp.Hà Nội.

Cử tri Đặng Quốc Hùng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 cho rằng, chi phí xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên đối với doanh nghiệp đang ở mức cao, ảnh hưởng năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, cử tri Đặng Quốc Hùng đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ chi phí test định kỳ với nhân viên cho doanh nghiệp. Cần có quy trình khi phát hiện F0 trong doanh nghiệp với cách xử lý cụ thể, hiệu quả nhằm giảm ảnh hưởng tối đa đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cử tri Hoàng Thị Lợi, phường Bến Nghé, quận 1 có ý kiến, Quốc hội cần có chủ trương thúc đẩy nghiên cứu khoa học để có vắc-xin Việt Nam trong lúc công tác phòng chống dịch đang phụ thuộc vào nguồn vắc-xin nước ngoài.

Bà Lợi cũng đề nghị Quốc hội quan tâm đến tuyến y tế cơ sở tại phường xã. “Khi chống dịch, chúng ta mới thấy rõ vai trò của trạm y tế phường xã. Họ phải đảm đương nhiều công việc như chăm sóc F0, truy vết, tổ chức cách ly, hướng dẫn phòng chống dịch,… trong khi nguồn lực, nhân sự, thu nhập còn hạn chế”, bà Lợi chỉ ra.

Sự kiện - Tp.HCM: Cử tri đề nghị tăng cường quản lý nghệ sĩ làm từ thiện

Cử tri Trương Thị Mỹ Dung, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM phát biểu ý kiến.

Cử tri Trương Thị Mỹ Dung, phường Bến Nghé, quận 1 đề nghị Quốc hội có chính sách để tạo công việc cho người lao động. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính cần được đơn giản hóa để công nhân tiếp cận kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng khó khăn do dịch Covid-19.

Còn cử tri Trần Khôi Hoàng Tuấn, phường 22, quận Bình Thạnh nêu ý kiến về việc nghệ sĩ kêu gọi quyên góp từ thiện: “Các nghệ sĩ kêu gọi quyên góp từ thiện từ khi miền Trung lũ lụt năm 2020 đến các đợt chống dịch Covid-19 vừa qua. Việc này mang tính cá nhân nên phát sinh lộn xộn”, cử tri Tuấn nói.

Do đó, cử tri này đề nghị Quốc hội cho chủ trương, chính sách rà soát quản lý nghệ sĩ và quản lý việc kêu gọi từ thiện theo hướng cần xin phép cơ quan chức năng, minh bạch trong tài chính, không được sử dụng tài khoản ngân hàng của cá nhân nghệ sĩ,…

“Việc quyên góp từ thiện rất tế nhị, không chỉ nước ta mà ở nhiều nước khác. Vì thế, cần phải siết chặt lại hoạt động này để tránh dư luận không hay như hiện nay”, ông Tuấn chia sẻ.

Tiếp thu ý kiến từ các cử tri, ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang bày tỏ đồng tình và đưa ra nhiều trình bày cụ thể. Đối với tình trạng người dân từ Tp.HCM ồ ạt về quê trong những ngày đầu tháng 10/2021 vừa qua, ông Quang cho rằng, sau 4 tháng giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, đa số người dân đã gặp nhiều khó khăn. 

Lãnh đạo Công an Tp.HCM cho biết, đa số người tập trung tại các cửa ngõ ra/vào Tp.HCM để về quê là lao động tự do, thu nhập bấp bênh và gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

“Họ có nguyện vọng về quê, chúng ta thuyết phục, hỗ trợ chứ không thể ngăn cản. Trong đó, các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh,… phát sinh số lượng người về khá đông. Do đó, Tp.HCM đang nỗ lực phối hợp để đưa họ về quê an toàn, phòng chống dịch”, ông Sỹ Quang nói.

Sự kiện - Tp.HCM: Cử tri đề nghị tăng cường quản lý nghệ sĩ làm từ thiện (Hình 2).

ĐBQH, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 7/10.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang cũng ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri về việc cần có chính sách hỗ trợ cho người dân ở lại Tp.HCM để làm việc, sản xuất.

Bởi vì, địa phương đang thiếu lao động nên cần tuyên truyền, vận động người dân. Nếu không quá khó khăn thì nên ở lại Tp.HCM để thích nghi trạng thái “bình thường mới”, cải thiện đời sống.

Trao đổi với Người Đưa Tin sau buổi tiếp xúc cử tri, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Tp.HCM cho biết thêm về hoạt động từ thiện liên quan đến các nghệ sĩ.

“Đối với ý kiến từ cử tri, tôi xin tiếp thu. Vừa rồi, Bộ Công an có chỉ đạo kiểm tra rà soát. Hiện nay, hành lang pháp lý chưa chặt chẽ nên dẫn đến nhiều vấn đề. Các đơn tố cáo của người dân, nghệ sĩ liên quan đến vấn đề này đang được Công an Tp.HCM xử lý đúng quy trình. "Nếu đúng điều kiện thì đều được xem xét để thụ lý. Việc này được thực hiện chuyên sâu bằng các biện pháp nghiệp vụ chứ không ồ ạt", Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết.

Tác giả: Nguyễn Thành Nhân
Tin liên quan