Từ lá thư của dân...

Mới đây, 20 người dân đã gửi thư cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Mới đây, 20 người dân đã gửi thư cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình sau khi cơ quan chức năng khởi tố bị can, thi hành việc bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch (nay là thị trấn Hoàn Lão), huyện Bố Trạch về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”.

Trong khoảng thời gian dài, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch “đứng đằng sau” chỉ đạo một cán bộ xã thu tiền của 65 hộ dân để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng. Vụ việc kéo dài trong nhiều năm nhưng chỉ đến khi Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo thì mới được điều tra, xét xử. Điều đó cho thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương chưa được quan tâm thực hiện.

 Ảnh minh họa: dangcongsan.vn

Không chỉ Quảng Bình mà ở hầu hết các địa phương khác, một thời gian dài, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đánh giá trong tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; có nghĩa là ở Trung ương rất quyết liệt, khẩn trương, còn ở địa phương vẫn khá im ắng.

Nguyên nhân trước hết là do cấp ủy, bí thư cấp ủy nhận thức chưa đúng về vai trò, vị trí của công tác phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở địa phương được cho là còn yếu kém, trong sinh hoạt còn dân chủ hình thức, thậm chí dĩ hòa vi quý, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. Ngoài ra, các vụ việc sai phạm chậm trễ hoặc không được phát hiện, xử lý còn bởi nguyên nhân liên quan đến các mối quan hệ thân hữu, xóm làng, thậm chí là anh em dòng tộc.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, các địa phương trên cả nước đã khẩn trương vào cuộc, bước đầu mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trở thành “cánh tay nối dài” từ Trung ương đến địa phương.

Ngoài Quảng Bình, trước đó, nhiều địa phương như Thanh Hóa, Khánh Hòa, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Ninh... đã khởi tố các vụ án cùng nhiều đối tượng vi phạm. Điều này cho thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã “ấm” dần lên từ cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Chưa bao giờ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lại được thực hiện một cách mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, bài bản và hiệu quả như thời gian gần đây”. 

Điều đó đã khẳng định sự thống nhất, quyết tâm cao trong Đảng, trở thành dòng chảy mạnh mẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, bên cạnh việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, các địa phương cần làm tốt công tác kiểm soát quyền lực thông qua quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương; đồng thời có cơ chế bảo vệ, khuyến khích cán bộ trung thực, thẳng thắn, sẵn sàng đấu tranh với những tiêu cực vì lợi ích chung; thực hiện khen thưởng, xử phạt kịp thời, nghiêm minh trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Dù chỉ là một vụ việc nhỏ nhưng người dân Quảng Bình viết thư cảm ơn lãnh đạo tỉnh bởi đã giúp bà con củng cố lòng tin vào sự công minh của luật pháp, vào sự đồng lòng, nhất trí từ Trung ương đến địa phương trong công cuộc phòng, chống tham nhũng. Đó cũng là bài học đạo đức, là sự cảnh cáo nghiêm khắc của nhân dân đối với những người có ý đồ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đục khoét, tham ô tài sản, gây phiền nhiễu công việc, cuộc sống của người dân ở cơ sở.

Tags: lá thư
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan