Áp lực lên hạ tầng đô thị từ việc "nở rộ" xây dựng chung cư mini

Việc xây dựng chung cư mini tại các khu vực nội thành sẽ làm gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị và phát sinh những vi phạm về trật tự xây dựng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu.

 Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang nở rộ các dự án xây dựng nhà chung cư mini. Ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?
- Thực ra, việc nở rộ xây dựng các chung cư mini tại các đô thị lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không phải bây giờ mới diễn ra mà đã bùng nổ từ 10 năm trước. Chúng tôi cũng đã tổ chức nghiên cứu tình trạng phát triển tự phát chung cư mini và nhận thấy, vấn đề này vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.
Trong đó, nhiều công trình xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.
Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng chung cư mini một cách tràn lan?
- Tôi cho rằng, chủ yếu là do sự gia tăng dân số nhanh tại các đô thị lớn và tình trạng đất đai đô thị ngày càng thu hẹp. Nhằm khai thác tối đa lợi ích kinh tế, người dân đã cắt nhỏ phần diện tích đất để xây dựng thành chung cư mini. Trong khi đó, những quy định của pháp luật về phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là Luật Nhà ở 2014 còn nhiều bất cập nên người dân đã tận dụng vào đó để xây dựng nhà ở.
Bên cạnh đó, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền cấp cơ sở và cơ quan chức năng, một số lượng không ít cán bộ có biểu hiện tiêu cực, tiếp tay, bao che cho việc xây dựng công trình sai quy định của pháp luật. Điều này tạo điều kiện để cá nhân, hộ gia đình móc nối xây dựng những căn hộ vi phạm thiết kế quy hoạch, trật tự xây dựng.
Vậy để khắc phục tình trạng này cần phải làm gì, thưa ông?
- Vừa qua, Bộ Xây dựng có Văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư kiểm tra xử lý chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép. Chúng tôi nhận thấy văn bản này là phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, các địa phương cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, cơ quan Nhà nước cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc cấp phép xây dựng, đặc biệt là trường hợp cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ để kinh doanh. Về lâu dài, đề nghị Quốc hội cân nhắc sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014 quy định các trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ theo kiểu nhà chung cư mini nhằm mục đích kinh doanh, phù hợp với thực tế.
Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan