Công nghệ mới giúp tốc độ internet đạt kỷ lục 'không tưởng'

Đường truyền internet nhanh nhất thế giới vừa được ghi nhận đạt 178 terabyte/giây (Tb/s), nhanh gấp 445 lần mạng nội bộ của NASA.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí IEEE Photonics Technology Letters, các kỹ sư tại Đại học London (UCL), công ty Xtera (Anh) và công ty KDDI Research (Nhật) đã tìm ra giải pháp khuếch đại cường độ trước khi ánh sáng truyền qua sợi quang, đem lại băng thông lớn hơn rất nhiều so với công nghệ thông thường. 

“Mặc dù những kết nối với trung tâm dữ liệu đám mây (cloud data-center) tiên tiến nhất hiện nay đã có thể đạt tốc độ 35 Tb/s nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng phát triển các công nghệ mới nhằm tận dụng hiệu quả hơn cơ sở hạ tầng hiện có để tối ưu hóa băng thông lẫn tốc độ đường truyền”, trưởng nhóm phát triển Lidia Galdino cho biết.

Tốc độ này được xem là "không tưởng" bởi nó nhanh gấp 17.800 lần so với đường truyền 10 gigabyte/s cung cấp riêng cho người dùng đặc biệt ở một số nơi như Nhật Bản, Hoa Kỳ, New Zealand… Ngay cả mạng nội bộ Esnet của NASA với tốc độ lên đến 400 gigabyte/s cũng không thể so sánh. Ngoài ra, nó còn vượt xa nhiều hệ thống hiện đang được thực nghiệm khác, như tại Australia (44 Tb/s, ứng dụng một loại chip quang tử mới) và Nhật Bản (150 Tb/s).

Với công trình mới này, chúng ta sẽ tận dụng được hạ tầng cáp quang đã được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới. Thay vì phải lắp mới hàng km dây cáp, điều cần làm chỉ là nâng cấp bộ khuếch đại (lắp đặt sau mỗi 40-100 km hoặc có thể xa hơn).

Theo số liệu của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tốc độ internet trung bình của Việt Nam cho mạng di động là 39,44 megabit/giây và mạng cố định là 61,60 megabit/giây. Theo đó, tốc độ internet kỷ lục hiện nay gấp khoảng 4,5 triệu lần.

BT

Tin liên quan