Hai ca dương tính COVID-19 đi xe khách từ Hải Dương về Điện Biên khai báo gian dối

Hai ca dương tính COVID-19 đi xe khách Thành Công từ Hải Dương về Điện Biên nhưng khai báo không trung thực. Sở GTVT Điện Biên chỉ đạo tước giấy phép lái xe tài xế đã chở hai người trên.

Sáng 5/2, tỉnh Điện Biên thông báo về 6 trường hợp xét nghiệm dương tính COVID-19. Trong đó 2 ca tại huyện Mường Ảng đã được xét nghiệm khẳng định tại bản Mường Ảng. Theo Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, hai trường hợp này đã gian dối trong quá trình khai báo thông tin y tế nên tên thật của các trường hợp dương tính có sự thay đổi so với thông tin trước đó.
 
Cụ thể, 2 ca dương tính là hai phụ nữ L.T.L. và T.L. (cùng 18 tuổi, cùng trú xã Ảng Tờ, huyện Mường Ảng). Qua xác minh, hai người này từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) bắt xe của nhà xe Thành Công, tuyến Móng Cái - Điện Biên để về quê.

Trong đêm 2/2, lực lượng kiểm soát dịch của xã Ảng Tờ phát hiện, yêu cầu 2 người này về Trạm y tế xã Ảng Tờ để khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung. Bất ngờ kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp này đều dương tính với SARS-CoV-2.
 

2 nhiễm COVID-19 đi xe khách từ Hải Dương về Điện Biên là ai

TỈnh Điện Biên họp khẩn trong đêm 4/2
 
Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu của tài xế chuyến xe liên quan đến 2 trường hợp này. Tài xế bị tước bằng lái do chở người không có tên trong danh sách hành khách.
 
2 trường hợp nghi nhiễm mới tại huyện Mường Nhé. Một là P.N.Q.C., sinh viên Trường Đại học tại Hà Nội, trú tại tổ dân phố số 2, xã Mường Nhé về địa phương từ 30/1 và đã thực hiện cách ly tại nhà.

Trường hợp thứ 2 là N.Q.H., học sinh trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội, trú tại tổ dân phố 1, xã Mường Nhé về địa phương ngày 31/1. Sở GTVT tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng các chuyến xe vào huyện Mường Nhé. Trường hợp thứ 3 là L.V.M. trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ về địa phương từ ngày 29/1. Các trường hợp trên đều được lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
 
Qua truy vết 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã phát hiện 414 trường hợp F1, 218 trường hợp F2 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3, các trường hợp F1 còn lại…

Các địa phương có trường hợp nghi nhiễm đều khẩn trương, quyết liệt tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch: Tiến hành phong tỏa, cách ly, phun phòng khử khuẩn các khu vực có trường hợp nghi nhiễm...

Đây là lần đầu tiên trong đợt dịch liên quan Hải Dương - Quảng Ninh, Điện Biên ghi nhận ca dương tính. Ngay trong đêm 4/2, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã họp khẩn bàn phương án ứng phó, yêu cầu các lực lượng chức năng triển khai thực hiện ngay truy vết thần tốc, triệt để.

Trong cuộc họp khẩn vào tối 4-2, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ, toàn diện trên toàn tuyến biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, không để trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Điện Biên.
 
Vận động 100% hộ dân ký cam kết tố giác người về từ địa phương khác, nơi có dịch chậm nhất trước ngày 10/2. Nếu các địa phương để người ở các nơi khác trở về mà không phát hiện, để xảy ra trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu và các lực lượng kiểm soát người về địa phương. Thực hiện nghiêm 5K, nhất là các nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh; hạn chế tổ chức các hoạt động đông người khi không cần thiết, các lễ hội phải tạm dừng; các trường hợp có dấu hiệu gian lận, vi phạm các quy định phòng chống dịch cần xử lý nghiêm, cần thiết thì điều tra, khởi tố để làm gương cho các trường hợp khác.
 
Hà Ly
Tin liên quan