89% người nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng ban đầu này

Theo báo cáo sơ bộ do CDC của Anh công bố, có 1 triệu chứng phổ biến, xuất hiện ở 89% những người nhiễm biến thể Omicron.

Khi mới được phát hiện, Omicron khiến giới khoa học lo ngại có thể làm đại dịch Covid-19 trầm trọng thêm. Tới nay, dữ liệu cho thấy độc lực của biến thể này không cao, hầu hết các triệu chứng ở mức nhẹ.

Ở Anh, số ca mắc Omicron đang tăng nhanh hơn cho thấy biến thể này gây ra khả năng tái nhiễm cao. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca tử vong.

Chủng Omicron, được gọi là B.1.1.529, bao gồm nhiều đột biến có khả năng lây lan nhanh và tạo ra khả năng chống lại hệ miễn dịch. Dù vậy, hiện chỉ có một số ít ca nhập viện liên quan đến Omicron, các triệu chứng được cho là lành tính hơn so với Delta.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Anh đã đưa ra những dấu hiệu thường gặp nhất sau khi nhiễm Omicron. Theo đó, ho là biểu hiện phổ biến nhất, xuất hiện ở 89% những người bệnh. Các nhà nghiên cứu mô tả đó là những cơn ho khan, kèm theo ngứa ngáy cổ họng.

“Trong số những ca nhiễm đầu tiên, nhiều ca có vẻ nhẹ hơn so với trường hợp nhiễm các biến thể khác, dù rằng từ khi nhiễm đến khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, nếu có, thường phải mất một thời gian... Các triệu chứng ở những người đã tiêm vắc-xin hoặc đã từng nhiễm Covid-19 được cho là nhẹ hơn so với những người chưa tiêm vắc-xin”, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, các tác giả báo cáo lưu ý rằng đặc điểm của các trường hợp được mô tả trong báo cáo có thể chưa khái quát được hết thực tế. Kết luận dựa trên 43 ca nhiễm Omicron. Chỉ có 7% đối tượng khảo sát không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ. 93% số ca còn lại xuất hiện triệu chứng, trong đó các triệu chứng nổi bật nhất là ho (89%), mệt mỏi (65%), nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%). Các triệu chứng khác cũng xuất hiện là khó thở (16%), tiêu chảy (11%), mất vị giác hoặc khứu giác (8%).

“Ngay cả khi hầu hết các ca bệnh là nhẹ, một biến thể có khả năng lây truyền cao vẫn có nguy cơ dẫn đến quá tải hệ thống y tế”, các chuyên gia cảnh báo.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy Omicron trốn tránh được sự bảo vệ của vắc-xin. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã bày tỏ lo ngại về tác động của các đột biến lớn.

Phân tích ban đầu về chủng này đã làm dấy lên lo ngại vắc-xin kém hiệu quả hơn đối với Omicron. Một số chuyên gia y tế và các hãng dược đã cảnh báo 2 liều vắc-xin không đủ để bảo vệ mọi người khỏi biến thể. Tuy nhiên, liều tăng cường có thể ngăn khoảng 75% nguy cơ nhiễm Covid-19 có triệu chứng.

Minh Hoa (t/h theo VietNamNet, Vietnam+)

Tin liên quan