Chính sách đối với thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc chương trình, đề án, dự án được quy định như thế nào?

Bạn đọc Vũ Hải Lê ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, chính sách đối với thanh niên tình nguyện sau khi kết thúc chương trình, đề án, dự án được quy định như thế nào?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 10 Nghị định số 17/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

1. Được chính quyền địa phương nơi diễn ra hoạt động tình nguyện cấp Giấy chứng nhận tham gia hoạt động tình nguyện theo thẩm quyền.

2. Được cấp có thẩm quyền, đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện xem xét, quy hoạch, đào tạo và bố trí sử dụng nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong thời gian hoạt động tình nguyện và có nhu cầu tiếp tục ở lại địa phương công tác.

3. Được hỗ trợ một lần bằng một nửa tiền lương hoặc tiền công tháng hiện hưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

4. Được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề gắn với tạo việc làm theo quy định của pháp luật.

5. Thanh niên tình nguyện có nguyện vọng ở lại định cư, lập nghiệp tại các địa phương là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã đặc biệt khó khăn thì được áp dụng các chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội theo địa bàn nơi định cư.

* Bạn đọc Hoàng Xuân Đức ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương hỏi: Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi được quy định như thế nào?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 32 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi từ chối cung cấp dịch vụ, trang thiết bị phục vụ người khuyết tật, người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa khi có đủ điều kiện.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật và người cao tuổi khi tham gia hoạt động văn hóa theo quy định.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi từ chối để người khuyết tật, người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa của người khuyết tật, người cao tuổi khi có đủ điều kiện.

4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ, trang thiết bị phục vụ không bảo đảm an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia hoạt động văn hóa.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.

QĐND

Tags: qdnd
Tin liên quan