Hiệu quả từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị quận Bắc Từ Liêm trong công tác phòng, chống dịch cũng như tuyên truyền, tham gia tích cực vào cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống Covid-19 đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch.

Qua đó, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã ổn định, đời sống người dân trở lại bình thường.
Thu hút hơn 90.000 lượt người dự thi
Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là nhiệm vụ quan trọng, là cầu nối đưa pháp luật đến với cuộc sống. Vì vậy, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã tích cực hưởng ứng các cuộc thi do TP phát động, thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hầu hết các cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên, học sinh và Nhân dân trên địa bàn quận tham gia, đã trở thành phong trào tìm hiểu pháp luật sôi nổi trên địa bàn quận nói riêng và TP Hà Nội nói chung.
Đơn cử, năm 2019, UBND quận đã hưởng ứng và phát động triển khai cuộc thi trực tuyến “Dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn quận với 45.514 lượt người tham dự (đứng thứ nhất TP khối quận). Năm 2020 hưởng ứng và phát động triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường” với 104.791 lượt người tham dự (đứng thứ nhất TP khối quận).
 Học sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tham gia cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19.
Gần đây nhất là cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19, đến ngày 1/8/2021 đã thu hút 90.982 lượt người tham dự. Hình thức tổ chức cuộc thi được triển khai khá phong phú đa dạng. Việc tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng ngày càng được tăng cường. Hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở cũng được đặc biệt chú trọng và quan tâm với 14.517 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử, về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ trong vòng 5 tháng đã thực hiện tuyên truyền hơn 2.000 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh với các nội dung tuyên truyền tập trung vào mức xử phạt vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch với nội dung dễ hiểu, ngắn gọn và đẩy mạnh tuyên mạnh tuyên truyền tới cán bộ và Nhân dân.
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” được tổ chức nhằm mục đích phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 giúp cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19. Tìm ra những biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận, tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai và thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 của quận; Đồng thời, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 trên địa bàn quận năm 2021.
Nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch
Để cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” đạt hiệu quả cao, quận đã chỉ đạo và triển khai cuộc thi được thực hiện nghiêm túc từ việc xây dựng kế hoạch, hệ thống câu hỏi, thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, tổ thư ký và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các cơ quan. Phòng Tư pháp quận- Cơ quan thường trực của cuộc thi đã tích cực, chủ động trong công tác tham mưu cho Ban tổ chức các nội dung của cuộc thi đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Hướng dẫn, đôn đốc các phòng, ban, ngành thuộc quận và UBND các phường triển khai các nội dung của kế hoạch, vận động cán bộ, công chức, người lao động và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham dự cuộc thi.
Trong quá trình triển khai thực hiện, phòng Tư pháp quận đã bám sát các nội dung, kế hoạch thường xuyên cập nhật số lượng người tham dự cuộc thi cho các đơn vị và UBND các phường thông qua nhóm Zalo “Tư pháp Bắc Từ Liêm” là nhóm dành cho UBND các phường và nhóm Zalo “Cuộc thi trực tuyến” dành cho các lãnh đạo phòng, ban chuyên môn và UBND các phường nhằm đôn đốc và đánh giá kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nội dung cuộc thi tới từng đơn vị.
Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến trên môi trường mạng internet. Nội dung dự thi với nội dung xoay quanh các quy định pháp luật liên quan trong phòng, chống dịch. Cuộc thi được bắt đầu từ ngày 20/6/2021 tính đến hết 24 giờ ngày 1/8/2021, UBND quận đã thu hút được 90.982 lượt người tham dự. Trong đó, UBND phường Cổ Nhuế 2 đã thu hút được 13.720 lượt người tham dự, là phường có số lượt người tham dự nhiều nhất và đạt tỷ lệ 123.9% so với phân bổ được giao. Tiếp đến là phường Xuân Đỉnh đã có 11.463 lượt người tham dự. Phường Cổ Nhuế 1 đã có 11.076 lượt người tham dự.
Quận đã thực hiện chiết suất, in và chấm điểm đối với 3.000 bài thi tự luận sắp xếp theo thứ tự trả lời đúng và nhanh nhất. Về cơ bản, hầu hết các bài thi đều hiểu và thể hiện rõ nội dung. Một số bài thi so với hệ thống thang điểm chấm thi do Ban tổ chức cuộc thi quận đề ra đã đáp ứng cơ bản nội dung, các bài thi lọt danh sách 100 bài có điểm dưới 8 đối với bài thi tự luận.
“Cuộc thi trực tuyến năm 2021 đã khắc phục được một số hạn chế của cuộc thi trực tuyến các năm trước và như có hệ thống phát hiện sự can thiệp của công nghệ khi người dự thi thực hiện thao tác quá nhanh, thống kê được số lượng người tham dự, tra cứu được kết quả dự thi của người dự thi. Cuộc thi đã tạo ra môi trường thi đua giữa các quận, huyện, thị xã nói chung và của ngành tư pháp nói riêng. Là môi trường giao lưu, học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như trang bị thêm các kỹ năng về công nghệ, phần mềm trực tuyến cho các bộ, công chức ngành Tư pháp” – bà Hương nhấn mạnh.
Đề cập về cuộc thi, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thúy cho biết, thực hiện Công văn số 2244/SGDĐT-VP ngày 18/6/2021 của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP; Công văn số 1800/UBND-TP của UBND quận Bắc Từ Liêm về phát động triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Phòng GD&ĐT đã ban hành Công văn số 406/GD&ĐT-THCS ngày 23/6/2021 về việc hưởng ứng tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”. Trong đó, 5.498/5.542 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đạt tỷ lệ 99.2%. Học sinh từ 12 tuổi trở lên (cấp THCS) 14.893/15.112 tham gia đạt 98.5%. “Cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên…” – bà Thúy nói.
Việc PBGDPL trong nhà trường đã được quận Bắc Từ Liêm và các cấp quan tâm. Ngành giáo dục đã chủ động, tích cực phối hợp với các phòng, ngành đẩy mạnh công tác PBGDPL trong các nhà trường với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú như: Tích hợp, lồng ghép trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non để hình thành và phát triển ý thức, hành vi, thói quen tốt, phù hợp lứa tuổi “học mà chơi, chơi mà học”. Các trường đã thực hiện dạy học các môn đạo đức, giáo dục công dân trên cơ sở lựa chọn các nội dung có giá trị, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi, tâm sinh lý, tình cảm và sự phát triển của học sinh, giáo dục chuẩn mực đạo đức, ý thức tuân thủ pháp luật, kỹ năng sống và giá trị sống đúng đắn trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho học sinh, huy động sự tham gia của học sinh vào việc xây dựng các tiểu phẩm, câu chuyện mang ý nghĩa tuyên truyền PBGDPL.
Tin liên quan