Thuốc đắng chưa giã tật

Trưa 10/5, Việt Nam vừa thiết lập một kỷ lục buồn: Số người lây nhiễm Covid-19 chỉ nửa ngày đã vượt 3 con số, lên tới 109 ca. Chưa hết, kết quả giải trình tự gene của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đối với 8 mẫu do Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình gửi về cho thấy tất cả đều thuộc biến thể B1.617.2 của Ấn Độ.

Như vậy, ở Việt Nam giờ đây vừa có chủng virus SARS-CoV-2 Vũ Hán, vừa có chủng Anh lẫn Nam Phi và Ấn Độ nên tốc độ lây lan ngoài cộng đồng đang phi mã nếu không có các biện pháp mạnh của ngành y tế và cả cộng đồng.

Như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, diễn biến dịch lần này khá nhanh, đa nguồn lây, đa ổ dịch. Ngày 9/5, khi họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, một số bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”. Tuy nhiên, nhiều tỉnh vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa xảy ra dịch ở địa phương, đến khi dịch xảy ra lại hốt hoảng, thực hiện nhiều biện pháp thái quá.

Tại khu vực Hồ Gươm, hàng ngày liên tục có xe phát loa của Công an phường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, quy định 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế cùng số điện thoại đường dây nóng khi người dân có biểu hiện ho, sốt, tức ngực, khó thở… Quận Hoàn Kiếm duy trì 18 tổ công tác tại 18 phường trên địa bàn, đồng thời lập các điểm tuyên truyền xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang…

Theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Hà Nội và nhiều tỉnh, thành đã tung hết lực lượng xử phạt thẳng tay hàng ngàn trường hợp vi phạm nhưng thực tế nhiều người dân vẫn khá thờ ơ. Đó đây, người ta vẫn thấy cảnh nhân viên và khách mua hàng thoải mái trò chuyện trong khi không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Các bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị và chợ là những nơi có nguy cơ xuất hiện nguồn lây nhiễm, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng vẫn còn nhiều người không chấp hành.

Chỉ riêng tuần đầu tiên của tháng 5, Công an Hà Nội đã phạt 2,5 tỷ đồng vi phạm không đeo khẩu trang. Tình hình tuần qua đã có chuyển biến nhưng vẫn còn những vi phạm tại các địa điểm vắng bóng lực lượng CA, dân phòng. Chưa hết, dù Hà Nội và nhiều tỉnh, thành đã yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu nhưng vẫn còn cơ sở cố tình lén lút hoạt động. Đơn cử, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng với cơ sở kinh doanh P.K tại khu A10 Nam Trung Yên, phường Trung Hòa cho khách hát karaoke trái phép. Tại Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh… cũng phát hiện và xử lý nhiều hành vi tương tự.

Đã đến lúc cần xử kịch khung (3 triệu đồng/lần) với tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Với những trường hợp cố tình không nộp phạt, cơ quan chức năng cần gửi công văn về địa phương, nơi cư trú hoặc trường học để có biện pháp xử lý bổ sung.

Tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế chính là bảo vệ mình, người thân và cộng đồng trong thời điểm mà tình hình dịch Covid-19 đang nóng lên từng giờ.

 

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tin liên quan