Vì sao thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 chỉ còn 2K?

Căn cứ vào thực tế và kinh nghiệm hơn hai năm chống dịch, đồng thời dựa theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch 2K để thay thế thông điệp 5K trước đó.

Chiều 12-9, Bộ Y tế đã tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề "Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh". Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: "Để tiếp tục bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thích ứng an toàn, linh hoạt, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới gồm 2K (khẩu trang-khử khuẩn)+vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị), đồng thời chỉ đạo quán triệt, thực hiện quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại".

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: PHẠM HẰNG 

Lý giải về việc chuyển đổi thông điệp phòng, chống dịch mới, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) chia sẻ, thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế) được Bộ Y tế đưa ra từ giai đoạn đầu đại dịch Covid-19 bùng phát là một trong những giải pháp truyền thông hữu hiệu, giúp tình hình dịch Covid-19 nhanh chóng được kiểm soát. Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vaccine được sử dụng và tỷ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

Từ thực tế trên, khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vaccine tăng lên và chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế-xã hội, đòi hỏi phải điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp, linh hoạt, do vậy, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế thời điểm này không còn phù hợp. Mùa đông sắp đến, nguy cơ các bệnh đường hô hấp bùng phát, trong đó có dịch Covid-19 nên để ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới, Bộ Y tế triển khai chiến dịch truyền thông 2K+vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân và các biện pháp khác nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

“Trong trường hợp xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm, dịch lây lan mạnh trên diện rộng, vượt qua khả năng đáp ứng của ngành y tế: Đề xuất tiếp tục sử dụng thông điệp 5K và các biện pháp khác, như: Vaccine+thuốc+điều trị+công nghệ+ý thức người dân”, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng Nguyễn Đình Anh thông tin thêm.

Shane Fairlie, chuyên gia WHO tại Việt Nam nhận định: Dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vaccine và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.

HÀ VŨ

Tags: Covid
Lượt xem: 72
Nguồn:qdnd.vn Sao chép liên kết