Ra mắt cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài

 Ngày 21/3, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng eTax Mobile.

Thời gian qua, hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới vì những đóng góp to lớn đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Có thể nói, trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, TMĐT đang ngày càng phát huy lợi thế, đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành phương thức kinh doanh mới và ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Nhấn nút vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho  nhà cung cấp nước ngoài và công bố triển khai ứng dụng eTax Mobile

Nhấn nút vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho  nhà cung cấp nước ngoài và công bố triển khai ứng dụng eTax Mobile

Tại Việt Nam, hoạt động TMĐT đang trong giai đoạn bùng nổ với tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao. Theo Sách trắng TMĐT Việt Nam, năm 2020, tốc độ tăng trưởng của TMĐT đạt mức 18%, quy mô 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng TMĐT 2 con số. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra những nhận định, về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD, và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị ngành thuế tiếp tục triển khai và vận hành thông suốt cổng thông tin

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị ngành thuế tiếp tục triển khai và vận hành thông suốt cổng thông tin

Thực tiễn này đòi hỏi cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động TMĐT; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh TMĐT, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã chủ động nghiên cứu đề xuất, triển khai khẩn trương các giải pháp. Cụ thể:

Thứ nhất, tham mưu xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, tạo hành lang pháp lý trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT (đặc biệt là Luật Quản lý thuế, nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế), đồng thời góp phần tạo sự công bằng, minh bạch đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ hai, nước ta có đặc thù các nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet… Do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây sẽ không còn phù hợp và khó thực hiện. Để đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các NCCNN thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với NSNN Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã chủ động nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin dành riêng cho NCCNN. Đây không chỉ là địa chỉ để NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi mà NCCNN có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế cũng chủ động nghiên cứu, mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là cá nhân, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất. Theo đó, người nộp thuế có thể dễ dàng tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình, và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất với sự ra đời của ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile.

Việc ngành thuế mở rộng thêm các kênh giao tiếp nhằm hỗ trợ tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, khai thuế, nộp thuế mọi lúc, mọi nơi không những tạo thuận lợi cho người dân mà còn góp phần hạn chế tiếp xúc xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiếp tục hoàn thiện các ứng dụng để vận hành thông suốt

Để triển khai các ứng dụng vào cuộc sống, ngày 21/3, Tổng cục Thuế chính thức công bố, vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và công bố triển khai ứng dụng eTax Mobile.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, sẽ tăng cường hỗ trợ, thường xuyên giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp nước ngoài

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, sẽ tăng cường hỗ trợ, thường xuyên giám sát việc thực hiện nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp nước ngoài

Ngay sau buổi lễ, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai và phối hợp với các đơn vị triển khai những nhóm nhiệm vụ để vận hành thông suốt ứng dụng, tiếp tục hoàn thiện hạn chế (nếu có phát sinh) để hoàn thiện, phát triển thêm những dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế. Cụ thể:

Một là, Tổng cục Thuế tiếp tục duy trì, vận hành hệ thống Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và hệ thống eTax Mobile đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kênh thông tin nhằm hỗ trợ người nộp thuế tiếp cận đầy đủ, dễ dàng và sử dụng các dịch vụ thuế điện tử trong quá trình thực hiện chính sách, nghĩa vụ thuế.

Hai là, tăng cường hỗ trợ, thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế của các NCCNN để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và sự công bằng, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Ba là, tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của NCCNN trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số, thích ứng kịp thời với sự phát triển và các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại chuyển đổi số nhanh chóng trên toàn cầu hiện nay. Mở rộng ứng dụng eTax Mobile để cung cấp cho doanh nghiệp và phát triển các dịch vụ thuế số khác phục vụ công tác quản lý thuế.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao nỗ lực của ngành thuế, đồng thời đề nghị Tổng cục Thuế cùng các đơn vị trong và ngoài ngành tiếp tục hoàn thiện, phát triển thêm những dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Cụ thể, để đẩy nhanh việc triển khai, nâng cao tiện ích, dễ dàng trong việc nộp tiền thuế vào NSNN, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm chỉ đạo các ngân hàng thương mại khẩn trương phối hợp với ngành thuế tổ chức kết nối, triển khai dịch vụ thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile. Hiện nay, mới chỉ có 5 ngân hàng thương mại (BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MBbank) hoàn thành thực hiện kết nối với cơ quan thuế trong việc triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử qua eTax Mobile...

Tác giả: admin1
Tin liên quan