Tesla sẽ không ra mắt mẫu xe mới trong năm 2022

Elon Musk, CEO Tesla, mới đây đã có những chia sẻ về chiến lược của Tesla trong năm 2022.

Elon Musk cho biết Tesla sẽ không giới thiệu các mẫu xe mới trong năm nay trong bối cảnh hãng xe điện này ưu tiên vấn đề giao xe cho khách hàng hơn là đa dạng hoá các dòng sản phẩm vì các đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

Ra mắt các dòng xe mới, ví dụ như dòng xe bán tải được chờ đón Cybertruck, sẽ  ảnh hưởng đến tăng trưởng của Tesla, Elon Musk chia sẻ trong buổi báo cáo hoạt động kinh doanh của Tesla.

"Tập trung quan trọng nhất của Tesla năm nay là tăng quy mô đầu ra", ông Elon Musk nhấn mạnh đồng thời nói rằng Tesla kỳ vọng có thể tăng số lượng xe xuất xưởng thêm 50% trong năm nay.

Tesla muốn duy trì sản lượng xe xuất xưởng với tốc độ tăng trung bình 50% mỗi năm trong các năm tiếp theo. (Ảnh: WSJ).  

Tesla muốn duy trì sản lượng xe xuất xưởng với tốc độ tăng trung bình 50% mỗi năm trong các năm tiếp theo. (Ảnh: WSJ).  

Đã gần hai năm kể từ lần gần nhất Tesla ra mắt một mẫu xe mới (Model Y). Dù vậy, hiện tại khách hàng có nhiều lựa chọn thay thế hơn ở mảng xe điện. Theo một nghiên cứu của Bank of America, các nhà sản xuất xe có thể sẽ ra mắt hơn 12 mẫu xe điện mới tại Mỹ tính riêng trong năm 2022.

Tập trung vào tăng trưởng giúp Tesla đạt lợi nhuận kỷ lục lên tới 5,5 tỷ USD hồi năm ngoái dựa trên dòng doanh thu 53,8 tỷ USD.

Con số này tăng mạnh từ lợi nhuận 721 triệu USD và doanh thu 31,5 tỷ USD của năm 2020. Đây là lần đầu tiên Tesla có kết quả kinh doanh cả năm có lợi nhuận dương trong lịch sử hoạt động, vượt quá kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall.

Tesla đã tận dụng được chuyên môn về kỹ thuật phần mềm riêng có để vượt qua được tình trạng thiếu chip trên toàn cầu vào năm ngoài. Điều này giúp sản lượng xe của Tesla tăng tới 87% so với năm 2020. Tesla, cũng giống như nhiều nhà sản xuất xe khác, được hưởng lợi từ nhu cầu mua xe tăng mạnh, vượt quá khả năng cung ứng.

Dù vậy, Tesla cũng thừa nhận không "miễn nhiềm" với các vấn đề của chuỗi cung ứng cùng các thách thức về vận chuyển hay nhân sự. Thực tế này khiến Tesla vận hành nhà máy dưới công suất. Thiếu hụt bán dẫn vẫn hạn chế nguồn cung dù vậy khủng hoảng sẽ không trầm trọng như trogn năm ngoái, ông Elon Musk chia sẻ. Ông kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện vào năm 2023.

Biên lợi nhuận của Tesla, một thước đo tính toán hiệu quả chi phí, tăng lên 29,3% vào năm 2021 từ con số 25,6% của năm 2020, bất chấp Tesla nói rằng chi phí vật liệu và logistics tăng cao bào mòn lợi nhuận. Bên cạnh đó, Tesla còn có các chi phí liên quan đến thu hồi xe. Tesla sẽ không sản xuất các dòng xe mới cho tới năm 2023.

Lợi nhuận hàng năm của Tesla từ năm 2011 đến 2021. Tesla vẫn lỗ cho tới năm 2020 (đơn vị: tỷ USD). (Nguồn: Tesla/WSJ, Đồ hoạ: Thái Sơn).  

Lợi nhuận hàng năm của Tesla từ năm 2011 đến 2021. Tesla vẫn lỗ cho tới năm 2020 (đơn vị: tỷ USD). (Nguồn: Tesla/WSJ, Đồ hoạ: Thái Sơn).  

 

Elon Musk cho biết Tesla hiện cũng đang không phát triển dòng xe 25.000 USD mà ông từng nói đến trước đó. Đây là mẫu xe được kỳ vọng sẽ giúp nhiều khách hàng có thể tiếp cận được với xe điện hơn nhờ mức giá thấp. FactSet dự đoán Tesla có thể sẽ giao gần 1,5 triệu xe đến khách hàng trong năm 2022.

Chìa khoá cho kế hoạch tăng trưởng của Tesla là các nhà máy mới ở Đức và Texas, Mỹ. Cả hai nhà máy này đều được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động từ năm ngoái song hiện kế hoạch bị hoãn lại. Các nhà phân tích cho biết Tesla có thể sẽ bắt đầu giao xe xuất xưởng từ 2 nhà máy trên trong một vài tháng tới.

Ở Đức, hồi tháng 12 năm ngoái, cơ quan chức năng nói rằng quy trình cấp phép cho nhà máy Tesla gần Berlin đang ở trong những giai đoạn cuối cùng sau khi Tesla cung cấp các hồ sơ yêu cầu cuối cùng.

Được biết, Tesla đang nhận được các phê duyệt tạm thời ở từng bước xây dựng nhà máy và đã bắt đầu sản xuất xe với số lượng nhỏ tại đây để thử nghiệm. Dù vậy, Tesla chưa được phép bán xe sản xuất ở nhà máy này cũng như khởi động quá trình sản xuất với số lượng lớn.

Elon Musk cho biết Tesla sẽ tìm kiếm các địa điểm nhà máy mới trong năm nay và có thể sẽ công bố kết quả lựa chọn vào cuối năm. Bên cạnh đó, Tesla cũng muốn mở rộng năng suất ở nhà máy Fremont, Calif.

Tags: #Elon Musk , #Tesla
Tác giả: admin1
Nguồn:doanhnhanvn.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan