Cơ chế đặc thù về bất động sản sẽ tháo gỡ nút thắt cho Đầu tư I.P.A

Sau khi chuyển từ sàn UPCoM lên HNX, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã lên kế hoạch đẩy mạnh huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài và tập trung vào mảng bất động sản.

Trong phiên thảo luận tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến của Công ty Cổ phần Đầu tư I.P.A (MCK: IPA), ông Vũ Hiền, Chủ tịch HĐQT IPA cho biết việc Chính phủ phê duyệt cơ chế đặc thù liên quan đến bất động sản sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ nhiều nút thắt trong việc phát triển mảng kinh doanh bất động sản của Công ty.

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ gây biến động

Theo đó, khi được cổ đông đặt câu hỏi về việc liệu cơ chế đặc thù về bất động sản tại Cần Thơ của Chính phủ mới ban hành thông qua phiên họp bất thường mới đây có gây ảnh hưởng gì tới mảng kinh doanh bất động sản của Công ty hay không. Ông Vũ Hiền nhận định “Cơ chế đó đã tháo gỡ nhiều nút thắt, tác động tích cực lên kinh doanh bất động sản, thủ tục xin giấy phép xây dựng được rút ngắn. Tạo điều kiện thuận lợi cho đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, đặc biệt là giải phóng mặt bằng”

Bên cạnh đó, chia sẻ với lo lắng của cổ đông về việc dự án sắp triển khai tại Cần Thơ sẽ bị ảnh hưởng độn giá giải phóng mặt bằng do tác động từ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của Tân Hoàng Minh tại Tp.HCM. Chủ tịch HĐQT IPA cũng nhấn mạnh, mặc dù thị trường bất động sản quanh khu vực Tp.HCM có bị ảnh hưởng. Nhưng vốn dĩ Tp.HCM và Cần Thơ là hai đơn vị hành chính khác nhau, có tính chất đặc thù riêng biệt vì vậy có thể các dự án của IPA tại Cần Thơ sẽ có biến động nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Công ty.

Hồ sơ doanh nghiệp - Cơ chế đặc thù về bất động sản sẽ tháo gỡ nút thắt cho Đầu tư I.P.A

Năm 2022, IPA sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản.

Ông Hiền cũng cho biết trong năm 2022, với mục tiêu phát triển mảng bất động sản, IPA hướng tới đẩy mạnh củng cố nguồn vốn cũng như xây dựng năng lực cạnh tranh vững chắc để tiếp tục đầu tư gia tăng thêm quỹ đất cho Công ty.

Hiện nay, IPA vẫn là một cái tên tương đối mới trong mảng bất động sản, trên thực tế trong nhiều năm qua, Công ty chưa thực hiện dự án bất động sản quy mô vốn đầu tư lớn. Công ty mới chỉ có kế hoạch triển khai nhiều dự án trong giai đoạn 2021 - 2025, do đó, cơ cấu doanh thu từ lĩnh vực bất động sản gần như không đáng kể trong nhiều năm trở lại đây.

Vì vậy, việc tập trung phát triển mảng bất động sản được cho là bước đi đột phát mới mà Công ty đặt rất nhiều kỳ vọng trong năm 2022. Chủ tịch HĐQT IPA cũng khẳng định muốn xây dựng Công ty trở thành một doanh nghiệp đầu tư bất động sản phát triển bền vững, có uy tín trên thị trường. Từ đó tạo ra thị trường riêng đối với mô hình kinh doanh mới, kỳ vọng đem lại lợi nhuận bứt phá cho doanh nghiệp.

Muốn nâng cao nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài

“Hiện tại các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp còn tồn tại một số ngành nghề gây hạn chế tiếp cận vốn đầu tư nước ngoài”, bà Vũ Nam Hương, Tổng Giám đốc IPA phát biểu mở đầu tờ trình cổ đông về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của Công ty.

Hồ sơ doanh nghiệp - Cơ chế đặc thù về bất động sản sẽ tháo gỡ nút thắt cho Đầu tư I.P.A (Hình 2).

Bà Vũ Nam Hương, Tổng Giám đốc IPA cho rằng trong tương lai sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu tham gia vào nguồn vốn của IPA.

Theo bà Hương, hiện nay cổ phiếu của IPA  đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội vì vậy dẫn đến nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều và sẽ trên đà tăng cao trong tương lai. Với các mảng kinh doanh chủ đạo như  kinh doanh bất động sản, kinh doanh năng lượng và đầu tư cổ phần tư nhân thì IPA mong muốn “mở cửa” đối với nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào công ty.

Theo định hướng và chiến lược kinh doanh của công ty trong các năm tới thì hoạt động kinh doanh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực và nhận được rất nhiều vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, chính vì vậy việc thay đổi ngành nghề kinh doanh sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài được tham gia vào nguồn vốn của công ty.

Do đó, hội đồng quản trị đã trình đại hội đồng cổ đông thông qua việc thay đổi ngành nghề kinh doanh giảm bớt một số ngành nghề làm hạn chế sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể là xoá bỏ ngành nghề kinh doanh đại lý du lịch và dịch vụ lữ hành du lịch quốc tế, và đã nhận được sự đồng ý của toàn bộ cổ đông.

Nhấn mạnh lại một lần nữa, bà Vũ Nam Hương cho biết trong thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển mảng bất động sản, tại vị thế trên thị trường và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định thích ứng kịp thời với dịch bệnh Covid-19. 

Tổng Giám đốc IPA cũng khẳng định trong năm 2022, với mục tiêu chiến lược dài hạn và rõ ràng mà Công ty đề ra, dự kiến Công ty sẽ duy trì tỉ suất sinh lời rơi vào khoảng 15% đến 20%. 

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung
Tin liên quan