Gạo Thái Lan tìm được đường xuất khẩu vào Trung Quốc

Thái Lan đã hoàn tất quy trình đăng ký cho 93 nhà máy sản xuất và chế biến gạo của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thông tin trên được Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Pichet Wiriyaphaha công bố hôm 24/11.

“Hôm nay, chúng tôi nhận được tin vui từ Trung Quốc rằng sau khi kiểm tra ngẫu nhiên 5 đại diện của các nhà sản xuất và chế biến gạo Thái Lan, 46 công ty đã đăng ký thành công và có thể xuất khẩu gạo sang Trung Quốc”, Pichet cho biết.

Sau khi tổng hợp và cập nhật danh sách, Thái Lan hiện có 93 nhà xuất khẩu được phép đưa gạo vào Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 430.000 tấn gạo trị giá gần 7 tỷ THB sang Trung Quốc.

Ngoài Thái Lan, Trung Quốc còn nhập khẩu gạo từ Ấn Độ và Việt Nam.

Trung quốc siết chặt quản lý nhập khẩu thực phẩm

Quy trình đăng ký trên là một phần của các biện pháp quản lý hàng thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành hồi tháng 4/2021.

Các quy định đăng ký mới liên quan đến xuất khẩu hàng thực phẩm vào Trung Quốc của GACC bao gồm: Lệnh số 248 “Quy định về đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài” (Registration Regulations) và Lệnh số 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu" (Administrative Measures). Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Cho đến cuối năm 2021, chỉ những nhà sản xuất thực phẩm có nguy cơ cao mới phải đăng ký với GACC (với sự chấp thuận/khuyến nghị của chính quyền địa phương). Tuy nhiên, quy định mới này mở rộng yêu cầu đối với tất cả các nhà sản xuất.

Từ 1/1/2022, các nhà sản xuất thực phẩm có nguy cơ cao muốn xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ phải đăng ký với GACC thông qua các cơ quan chức năng nước ngoài; còn các nhà sản xuất thực phẩm khác sẽ phải nộp đơn đăng ký trực tiếp cho GACC, không qua bên thứ ba.

Trước đó, 4 nhóm hàng, gồm sữa, thịt, thủy sản, yến sào, mật ong, và các sản phẩm liên quan đã phải đăng ký.

Theo quy định mới, phạm vi thực phẩm có nguy cơ cao mở rộng đối với 14 nhóm hàng, gồm trứng và các sản phẩm từ trứng, dầu và mỡ, hạt có dầu, thực phẩm làm từ lúa mì nhồi, ngũ cốc ăn được (gạo và ngũ cốc thô), các sản phẩm ngũ cốc và mạch nha xay xát, rau tươi và khô, đậu, gia vị, các loại hạt và hạt, trái cây sấy khô, hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang, thực phẩm ăn kiêng đặc biệt và thực phẩm tốt cho sức khỏe (ví dụ: thực phẩm chức năng).

Minh Đức

Tin liên quan