Giá vàng hôm nay 28/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc

Giá vàng sáng nay 28/9, trên thị trường quốc tế và trong nước tiếp tục giảm mạnh so với phiên trước. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng cao tháng thứ 2 liên tiếp khiến giới đầu tư, chuyên gia nhận định, nền kinh tế số một thế giới có thể tránh được suy thoái.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng lao dốc. Ảnh minh họa.

Sáng nay (28/9), lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.626 USD/ounce, giảm hơn 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.628 USD/ounce, nhích tăng 6 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này. Trong phiên, có lúc giá vàng thế giới tăng lên trên 1.640 USD/ounce. Tuy nhiên, sức “nóng” của đồng USD đã khiến giá vàng quay đầu đi xuống.

Giá vàng SJC tại thị trường trong nước sáng nay lao dốc mất hơn 1 triệu đồng so với sáng qua. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 64,2 - 65,2 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 64,2 - 65,22 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm mạnh 400.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm đến 1,25 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 64,2 – 65,2 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 400.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 1,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch 2 chiều mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 64,2 - 65,2 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 40.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 1,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 50 – 50,8 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 250.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 50,15 – 50,95 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh là do, Mỹ vừa công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 9 đạt mức 108 điểm tăng mạnh so với mức 103,6 điểm của tháng 8 và cao hơn mức dự báo trước đó 104,5 điểm.

Chỉ số này đo lường mức độ niềm tin tiêu dùng trong hoạt động kinh tế Mỹ, nó có thể dự báo chi tiêu của người tiêu dùng, đóng góp một vai trò chủ yếu trong hoạt động kinh tế tổng thể.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng cao chứng tỏ niềm lạc quan của người tiêu dùng càng cao, giúp cho nền kinh tế số một thế giới khó rơi vào suy thoái kinh tế khi hàng hóa vẫn được tiêu dùng tốt.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng giúp cho đồng USD tăng cao. Chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt thanh toán quốc tế vào lúc 8 giờ 15 phút sáng nay (giờ Hà Nội) đã tăng 0,26% lên 114.410 điểm. Đồng USD mạnh lên đã khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh bán vàng ra, giá kim loại quý tiếp tục giảm mạnh chưa có điểm dừng.

Chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư không nên vội mua – bán lúc này, bởi báo cáo việc làm tháng 9 của Mỹ chưa được công bố. Nếu báo cáo này tích cực thì sẽ là động lực để Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng mạnh lái suất. Lãi suất tăng sẽ còn đẩy chỉ số Dollar-Index tăng cao, khiến vàng mất giá.

Tin liên quan