20 năm hành trình của những người lính “quản lý nợ”

Tháng 11-2022, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBAMC) kỷ niệm 20 năm thành lập. Đó là hành trình “khởi nghiệp” với một lĩnh vực mới mẻ, nhiều thử thách để ngày hôm nay cán bộ, nhân viên thêm tự hào khi MBAMC là một trong những doanh nghiệp có quy mô, tổ chức, phạm vi hoạt động hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thu hồi nợ.

Tiên phong giải quyết việc khó

Đầu thập niên 2000, các công ty quản lý nợ và khai thác tài sản thuộc ngân hàng thương mại (AMC) mới nhen nhóm xuất hiện trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Tuy đây là hướng đi đúng đắn, bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng nhưng việc hiểu đúng về các AMC còn nhiều hạn chế.

Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội phát biểu chỉ đạo tại MBAMC. 

Trung tá Phạm Văn Phòng, Tổng giám đốc MBAMC nhớ lại, cuối năm 2001, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) chủ trương thành lập MBAMC với sứ mệnh: “Là một khâu quan trọng trong quy trình cấp tín dụng của MB, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, góp phần hỗ trợ phát triển kinh doanh và ngăn ngừa rủi ro cho hệ thống MB”. Sau gần một năm chuẩn bị, ngày 20-11-2002, MBAMC chính thức được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đồng (mô hình công ty TNHH 100% vốn của MB). Từ đây, MBAMC trở thành doanh nghiệp hạch toán độc lập với chức năng, nhiệm vụ chính: Xử lý nợ, thẩm định tài sản, khai thác tài sản và làm các nhiệm vụ khác do MB ủy thác.

Bộ máy quản lý ban đầu chỉ có 4 người điều chuyển từ các đơn vị khác và đến nay số lượng nhân sự đã tăng lên 450 người, trong đó trình độ đại học và sau đại học chiếm 87%, nhiều cán bộ quản lý chủ chốt của công ty tốt nghiệp đại học và sau đại học chuyên ngành tài chính, ngân hàng.

Việc tuyển dụng cán bộ ở MBAMC khi mới thành lập gặp nhiều khó khăn, nhất là cán bộ xử lý nợ. Tuy nhiên, với chỉ đạo sát sao từ lãnh đạo MB, sau 3 năm, công ty đã xây dựng được uy tín, thương hiệu nên công tác tuyển dụng đã thuận lợi hơn. Nhiều ứng viên xin về làm công tác xử lý nợ, đáng chú ý là những người đã làm việc từ Quân đội, công an, tòa án... Ngoài ra, công tác tuyển dụng phục vụ các mảng thẩm định tài sản, quản lý kho bãi, quản lý tòa nhà... cũng tăng dần hằng năm theo yêu cầu công việc. Đồng thời, MBAMC từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng tập trung nguồn lực phát triển mảng kinh doanh chính là xử lý nợ; tư vấn thẩm định tài sản; quản lý và khai thác tài sản cho MB.

Khẳng định vị thế hàng đầu

Hành trình 20 năm nỗ lực, quyết tâm chuyển đổi đúng hướng và mạnh mẽ vươn lên trong hoạt động kinh doanh, quản trị điều hành, MBAMC từng bước vững chắc trở thành AMC hoạt động tốt nhất trong hệ thống công ty AMC của các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam. Đến nay MBAMC có một trụ sở chính tại Hà Nội, chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, chi nhánh miền Trung và Tây Nguyên, chi nhánh Tây Nam Bộ, chi nhánh Đông Nam Bộ cùng hai vùng và các mạng lưới trên toàn quốc. Với phương châm "Tăng trưởng nhanh-Khác biệt-Hiệu quả-Bền vững", MBAMC tự hào với những bứt phá trong kiến tạo giải pháp.

Đối với xử lý các khoản nợ tồn đọng cho MB, MBAMC hoàn thiện cơ chế trọng yếu, đa dạng hóa hình thức, giải pháp thu hồi nợ, chuyên môn hóa nhân sự xử lý nợ theo đối tượng khách hàng. Đối với thẩm định tài sản, MBAMC thiết lập mạng lưới nhân sự thẩm định gắn với các chi nhánh MB nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời nhu cầu khách hàng; thực hiện văn hóa thực thi; thiết kế sản phẩm thẩm định; số hóa quy trình thẩm định; xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Trong công tác quản lý tài sản bảo đảm, MBAMC triển khai và đưa ứng dụng phần mềm quản lý tài sản nhằm theo dõi và kiểm tra tài sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kho theo phương thức vật lý và bằng camera bảo đảm an toàn cho hệ thống quản lý tài sản...

Trung tá Phạm Văn Phòng nhấn mạnh, chặng đường tiếp theo của MBAMC sẽ còn chông gai, nhiều khó khăn, thách thức nhưng luôn có cơ hội tuyệt vời. Vì vậy, cán bộ, nhân viên MBAMC sẽ không ngừng đổi mới, phát huy bản lĩnh cùng nỗ lực vì sự lớn mạnh không ngừng của MB, sẵn sàng vươn mình bay xa, kết nối toàn cầu để tìm ra giải pháp mới mẻ, hiệu quả trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho MB.

Bài và ảnh: HOÀNG TRƯỜNG GIANG

Tin liên quan